Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Xử trí và cách phòng ngừa viêm da tiếp xúc do Kiến ba khoang | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nội Tổng Quát

Xử trí và cách phòng ngừa viêm da tiếp xúc do Kiến ba khoang

19-08-2021

    Trong thời gian gần đây, Phòng khám da liễu - Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai mỗi ngày tiếp nhận 5 – 10 người bệnh bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, số lượng người bệnh tăng nhiều đặc biệt trong mùa mưa.
    Kiến ba khoang hay kiến khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis (Staphylinidae, Coleoptera), trong cơ thể chúng có chứa pederin – độc tính gây bỏng. Đây là loài côn trùng có thân mình thon dài, hai màu đỏ và đen tạo thành các khoang đen - vàng cam xen kẽ. Loài kiến này thường sống ở các ruộng lúa, vườn cây, cỏ mục, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và rất thích ánh sáng đèn ban đêm. Sau những cơn mưa, nước ngập không còn nơi cư trú, chúng bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào khăn mặt, quần áo, giường chiếu chăn màn. Kiến ba khoang thường tiết ra chất dịch có thể làm tổn thương da người nếu tiếp xúc với dịch này. 

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG:

 • Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay.
 • Tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ, thành vệt, thành đám, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.
 • Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu chúng ta ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.
 • Người bệnh có cảm giác rát bỏng tại chỗ, thương tổn trên diện rộng và có thể sốt nhẹ, nổi hạch lân cận.
Tổn thương viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

    Theo BSCKI Nguyễn Thị Hiền – Chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết: Viêm da tiếp xúc do côn trùng (đặc biệt là kiến ba khoang) thường dễ bị nhầm với một số bệnh ngoài da, đặc biệt là bệnh Zona. Zona thường gặp ở những người từng bị thủy đậu, với các dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây thần kinh ở nửa người, nơi vùng da chuẩn bị nổi thương tổn. Tổn thương cơ bản là các mụn nước lõm ở giữa, mọc thành chùm ở một bên cơ thể. Việc điều trị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang không khó nhưng nếu không đúng có thể gây tình trạng nặng hơn, nhiễm khuẩn thứ phát. Vì vậy khi mắc bệnh, người bệnh không tự điều trị mà nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí thích hợp.

CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG:

 • Nếu có kiến ba khoang trong khu vực bạn ở, nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn có ánh sáng màu vàng, vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn huỳnh quang.
 • Ngăn kiến ba khoang vào trong nhà: sử dụng lưới các cửa sổ và cửa ra vào, đóng cửa thường xuyên sau khi ra vào, nên ngủ trong mùng/màn, vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ xung quanh nhà.
 • Kiểm tra khăn mặt, quần áo, giường chiếu... trước khi sử dụng
 • Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài, nhất là những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình xây dựng.

Bác sĩ Hiền cũng khuyến cáo, trong trường hợp đã tiếp xúc với kiến ba khoang hoặc nghi ngờ là đã tiếp xúc với chúng, người bệnh nên thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Nếu phát hiện kiến ba khoang thì tránh tiếp xúc trực tiếp, tìm cách lấy nó ra khỏi người sau đó rửa sạch vùng da đã tiếp xúc.
 • Không nên đập chết hoặc chà xát chúng trên da. Nếu bạn lỡ tay đập hoặc chà xát chúng trên da thì phải nhanh chóng rửa vùng tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ
 • Khi thương tổn đã phỏng rộp, đến ngay cơ sở y tế để được Bs Da liễu thăm khám và điều trị.

Tư vấn chuyên môn: BSCKI Nguyễn Thị Hiền – Chuyên khoa Da liễu

Xem thêm E-Health Tip "Những điều cần biết về kiến ba khoang" tại: https://www.hoanmydongnai.com/e-health-tip-6-nhung-dieu-can-biet-ve-kien-ba-khoang.html

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840