Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG - DẤU HIỆU NGƯỜI BỆNH CẦN PHẢI ĐI KHÁM | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

UNG THƯ ĐẠI TRÀNG - DẤU HIỆU NGƯỜI BỆNH CẦN PHẢI ĐI KHÁM

22-12-2017

Căn bệnh Ung thư phổ biến

Ung thư đại trực tràng khởi phát từ ruột già (đại tràng) hay trực tràng (cuối đại tràng). Hiện nay đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở các nước phát triển. Người dân ở các nước này có nguy cơ bị ung thư cao gấp ba lần các nước đang phát triển.

Chỉ riêng Singapore, từ năm 2010 - 2014 có gần 10.000 ca chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ hai ở nữ giới tại Singapore. Bệnh thường phát hiện chủ yếu ở những người trên 50 tuổi. Nếu phát hiện sớm, có thể ngăn chặn bệnh hoặc được điều trị hiệu quả.

Phát hiện sớm – Kịp thời điều trị.

Tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, số người đi khám định kỳ và phát hiện ung thư đại tràng ngày càng gia tăng, trong 6 tháng cuối năm 2017 đã có hơn 10 trường hợp mắc bệnh ung thư đại tràng theo mỗi giai đoạn khác nhau.

Trường hợp bệnh nhân tên P.H.K sinh năm 1957, ngụ tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai. Khi nội soi, các bác sĩ phát hiện có một khối u tại đại tràng. Sau khi chụp CT cho bệnh nhân, các bác sĩ thấy rằng, bệnh nhân bị u đại tràng giai đoạn 2. Kết quả sinh thiết mẫu bệnh phẩm kết quả ung thư đại tràng sigma. Sau khi giải thích và nhận được sự đồng ý của bệnh nhân và người nhà, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại đại tràng chứa u nối ruột bằng máy và nạo hạch.

Phẫu thuật nội soi cắt đại tràng được xem là phương pháp hiệu quả trong điều trị ung thư đại tràng . Phương pháp này giúp khắc phục được hầu hết các nhược điểm của phẫu thuật mổ hở truyền thống. Thông qua các đầu dò, bác sĩ có thể quan sát thấy các hình ảnh trong lòng ruột già được phản chiếu trên màn hình lớn và cắt bỏ chính xác phần đại tràng bị ung thư.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã không còn các triệu chứng trên và tình trạng sức khỏe phục hồi tốt và hiện nay đã xuất viện.

BS CKI Trần Tất Thành thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân sau cuộc phẫu thuật

 Bệnh nhân cho biết: “Cách đây năm tháng đã nhận thấy một vài dấu hiệu như: đau bụng dưới, rối loạn đại tiện, đi cầu lúc bón lúc lỏng kèm phân nhầy và máu, cơ thể mệt mỏi chán ăn sụt cân. Theo tìm hiểu một số tài liệu thì tôi đoán mình bị viêm đại tràng và có đi khám nhưng không phát hiện ung thư, uống thuốc không thấy thuyên giảm nên tôi quyết định khám tổng quát tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai”.

Các dấu hiệu và triệu chứng

Ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng, chỉ về sau mới có các triệu chứng rõ ràng như đi ngoài ra máu, phân lỏng, phân lẫn máu như máu cá , đau bụng… Ở giai đoạn muộn, triệu chứng này còn đi kèm với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, sút cân…

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại trực tràng cần lưu ý:

- Thay đổi thói quen đại tiện.

- Tiêu chảy, hay có cảm giác đi ngoài không hết.

- Đi ngoài ra máu (đỏ tươi hoặc đen sẫm).

- Phân có khẩu kính hẹp hơn bình thường.

- Cảm thấy khó chịu khắp bụng (thường bị đau bụng vì trướng hơi, cổ trướng, đầy bụng và/hoặc co thắt).

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

- Thường xuyên mệt mỏi.

- Nôn ói…

Trường hợp bệnh nhân K. theo BS CKI Trần Thất Thành, người trực tiếp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân: “Đa số các bệnh nhân khi nhập viện điều trị ung thư đại tràng đều có các dấu hiệu bệnh nhưng vì chưa rõ ràng và khó nhận biết nên họ dễ nhầm lẫn bệnh viêm đại tràng. Đối với phương pháp phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm vì vết mổ nhỏ, xâm lấn vào cơ thể bệnh nhân ít nên bệnh nhân ít đau, nhanh hồi phục. Ung thư đại tràng khá nguy hiểm và phổ biến. Nó đứng thứ 4 sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Ngay khi có dấu hiện bất thường như: rối loạn đại tiện, đau bụng dưới mơ hồ, mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân… người dân nên đi khám để xác định bệnh. Việc điều trị ung thư giai đoạn sớm có hiệu quả cao và đời sống sau mổ kéo dài hơn so với giai đoạn muộn”.

N.Q