Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Tư vấn sức khỏe: SÀNG LỌC SƠ SINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP LẤY MÁU GÓT CHÂN | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nhi

Tư vấn sức khỏe: SÀNG LỌC SƠ SINH BẰNG PHƯƠNG PHÁP LẤY MÁU GÓT CHÂN

30-07-2020

     CÂU HỎI:

Chào bác sĩ, em hiện mang thai được hơn 29 tuần, em muốn tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp sàng lọc bệnh lý cho trẻ sơ sinh bằng cách lấy máu ở gót chân để đăng ký sàng lọc cho bé ạ, em cảm ơn bác sĩ!


     TRẢ LỜI: 

     Chào bạn, sàng lọc sơ sinh (SLSS) là phương pháp nhằm phát hiện sớm những trẻ sơ sinh có khả năng mắc những bệnh lý di truyền hoặc bệnh lý do đột biến gene, liên quan đến việc chuyển hóa acid amin, hoocmon của cơ thể (tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh, suy giáp,.. ), các bệnh lý về huyết học (thiếu men G6PD, Thalasemia,….) qua đó theo dõi và điều trị sớm cho trẻ, hạn chế biến chứng và nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh.

     Hiện nay thông qua SLSS có thể phát hiện được từ 3 bệnh lý đến 73 bệnh lý, những bệnh lý được đưa vào chương trình SLSS đa phần là các bệnh lý khó phát hiện thông qua thăm khám lâm sàng, khi có biểu hiện bệnh thì quá trễ để điều trị, thậm chí tử vong nếu không phát hiện kịp thời. Sàng lọc sơ sinh được WHO khuyến cáo áp dụng cho mọi trẻ sơ sinh, ở nước ta SLSS là chương trình mục tiêu quốc gia, được thực hiện từ năm 2006, tuy nhiên đến nay tỉ lệ SLSS trên cả nước chỉ chiếm khoảng 20%.

     Lấy máu gót chân là phương pháp lấy mẫu máu xét nghiệm trong SLSS thay thế cho phương pháp lấy máu tĩnh mạch truyền thống. Lấy máu gót chân thực hiện khi trẻ sơ sinh trên 48 giờ tuổi, lấy vài giọt máu ở gót chân trẻ, với vết đâm kim nhỏ. Tuy nhiên, dù lượng máu lấy ít nhưng vẫn có thể sàng lọc đến 73 bệnh lý bẩm sinh di truyền. Ưu điểm của phương pháp lấy máu gót chân ít đau hơn so với lấy máu tĩnh mạch, thời gian thực hiện nhanh, kỹ thuật không quá phức tạp, lượng máu lấy ít.

     SLSS sớm để bé được phát hiện bệnh sớm, nếu kết quả SLSS là nguy cơ cao thì thân nhân sẽ được bác sĩ nhi chẩn đoán và tư vấn các bước hướng điều trị phù hợp. Vì mục tiêu chung là hạn chế tỉ lệ biến chứng và tử vong do các bệnh lý di truyền, tại BV Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai chương trình SLSS được áp dụng cho mọi trẻ sinh, có nhiều sự lựa chọn các gói SLSS từ 3 bệnh lý đến 73 bệnh lý. Bên cạnh đó, bệnh viện vẫn áp dụng SLSS cho các bé sinh ở nơi khác nếu phụ huynh có nhu cầu, có thể đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và thực hiện tầm soát.


Ban Tư vấn sức khỏe – BV Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai 
Số 1048A, Đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Bạn đọc cần tư vấn sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email:
phongmarketing@bvquoctedongnai.com