Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Tư vấn sức khỏe: LỢI ÍCH CỦA VẬN ĐỘNG TRONG THAI KỲ | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Tư vấn sức khỏe: LỢI ÍCH CỦA VẬN ĐỘNG TRONG THAI KỲ

23-06-2020

CÂU HỎI:

     Chào bác sĩ, em là N.T. H, hiện đang mang thai được 16 tuần, em muốn hỏi về lợi ích của vận động khi mang thai và môn thể thao nào an toàn trong thai kỳ. Em cảm ơn bác sĩ!

TRẢ LỜI:

     Gìn giữ bé yêu trong bụng không có nghĩa là mẹ phải ngồi yên một chỗ, hạn chế vận động (trừ trường hợp có đề nghị của bác sĩ). Ngược lại, vận động hay tập thể dục trong thai kỳ còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

     Lợi ích cho mẹ: Khi vận động, trong cơ thể sẽ sản sinh ra endorphin tạo cảm giác hưng phấn và tràn đầy năng lượng, giúp mẹ cảm thấy vui vẻ, vượt qua tâm trạng căng thẳng. Vận động giúp cải thiện tuần hoàn, tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp cơ thể chịu đựng tốt hơn, sinh con dễ dàng hơn. Giảm các triệu chứng khó chịu của thai kỳ như đau lưng, táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Giải phóng năng lượng dư thừa, giúp ngủ sâu và ngon hơn…

     Lợi ích cho bé: Vận động giúp tăng cường lượng oxy đưa vào máu thai nhi, làm tăng quá trình trao đổi chất của bé, giúp bé phát triển tốt hơn. Chất endorphin cũng qua nhau thai đến với bé, giúp bé thư giãn, sảng khoái.

Các môn thể thao an toàn trong thai kỳ:

-          Bơi lội là môn thể thao lý tưởng vì động tác nhẹ nhàng nhưng tác động lên toàn bộ cơ bắp, giúp săn chắc cơ, tăng sức chịu đựng của cơ thể. Tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tuần hoàn. Khi bơi, nước nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, khiến mẹ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái.

-          Đi bộ được đánh giá là bài tập tim mạch tốt nhất cho mẹ, có thể diễn ra ở bất kỳ nơi đâu, như trong lúc đi siêu thị, đi dạo gần nhà,…. Mẹ bầu cần trang bị cho mình một đôi giày đi bộ thoải mái, chọn những đoạn đường bằng phẳng, dễ đi, và đừng quên uống nước để tránh mất nước.

-          Yoga tiền sản với các bài tập được thiết kế đặc biệt cho mẹ bầu cũng rất thích hợp cho. Nó giúp tăng sự dẻo dai của cơ thể, hỗ trợ hít thở và tăng khả năng chịu đựng của mẹ trong cuộc sinh.

Những lưu ý khi vận động: Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về thời điểm và cường độ vận động nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Thai kỳ không phải là thời điểm thích hợp để tăng cường vận động, mà chỉ nên áp dụng những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức.  Khi thấy mệt cần nghỉ ngơi. Khi có những dấu hiệu bất thường bạn nên ngưng luyện tập và hỏi ý kiến của bác sĩ.

     Chúc bạn sức khỏe!

Ban Tư vấn sức khỏe – BV Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Số 1048A, Đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Bạn đọc cần tư vấn sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: phongmarketing@bvquoctedongnai.com