Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Từ 01.04, triển khai cấp thẻ BHYT mẫu mới | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Quay lại

Từ 01.04, triển khai cấp thẻ BHYT mẫu mới

20-03-2021

Nguồn: Bài viết được đăng tải trên trang thông tin của Báo Đồng Nai, Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai xin được trích dẫn lại để quý khách hàng tham khảo!
    Thông tin tin liên quan đến việc cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Đồng Nai Phạm Minh Thành trao đổi cùng phóng viên Báo Đồng Nai. 
    Từ ngày 01.04.2021, BHXH tỉnh sẽ triển khai cấp thẻ BHYT mẫu mới cho người dân có nhu cầu, theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT của BHXH Việt Nam. BHXH tỉnh đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo việc in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới kịp thời, đúng quy định nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân.
    * Thưa ông, so với thẻ BHYT đang sử dụng hiện nay thì thẻ mới có những ưu điểm gì?
- Thẻ BHYT mới có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia, đặc biệt trong quá trình đề nghị cấp thẻ, bảo quản và sử dụng thẻ để thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Thẻ mới có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng, được ép plastic sau khi in, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng.
    Mã số thẻ BHYT mới chỉ còn 10 chữ số thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành. Điều này giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh BHYT được hưởng trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).
    Mặt sau của thẻ mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ, giúp người tham gia nắm rõ được phương thức tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…
    * Khi triển khai việc cấp thẻ BHYT mới thì thẻ BHYT cũ còn thời hạn có giá trị sử dụng không?
- Theo quy định của BHXH Việt Nam, từ ngày 1-4, thẻ BHYT mẫu mới được sử dụng song hành với thẻ BHYT mẫu cũ. Trong thời gian chờ đổi thẻ theo mẫu mới, thẻ BHYT theo mẫu cũ đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng vẫn tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh. Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng…, khi hết hạn thẻ vẫn thực hiện gia hạn thẻ trên cơ sở dữ liệu, không thực hiện cấp thẻ. Vì vậy, người dân, người lao động không nên tập trung đông người để đổi thẻ BHYT mẫu mới khi chưa thực sự cần thiết để tránh lãng phí, đồng thời tránh tình trạng quá tải tại cơ quan BHXH, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. BHXH tỉnh sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mẫu mới khi đã sử dụng hết phôi thẻ mẫu cũ.
    Cơ quan BHXH tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động, góp phần thực hiện công cuộc chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới phục vụ tốt hơn người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
    * Thủ tục cấp thẻ bao gồm những gì, thưa ông?
- Quy trình cấp thẻ BHYT mẫu mới vẫn tiếp tục được thực hiện theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH, Quyết định số 505/QĐ-BHXH và các văn bản hướng dẫn về thẻ BHYT hiện hành của BHXH Việt Nam. Người tham gia BHYT, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ www.dichvucong.gov.vn).
    Với trường hợp thực hiện giao dịch điện tử, doanh nghiệp thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN; ký điện tử trên hồ sơ và gửi đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN.
    Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và phối hợp với Sở Y tế cũng như các ngành liên quan thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, người tham gia và đơn vị quản lý người tham gia BHYT về việc sử dụng thẻ BHYT mẫu mới. Đồng thời chủ động bố trí nhân lực triển khai thực hiện; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc đảm bảo việc cấp thẻ BHYT mẫu mới chặt chẽ, thuận lợi; không gây ách tắc trong việc tra cứu thông tin thẻ BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia.
Đây là một bước tiến hoàn thiện cơ sở dữ liệu, thông tin cá nhân chính xác từng người tham gia BHYT để thực hiện thẻ BHYT điện tử.
* Xin cảm ơn ông!