Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Tròn hai năm triển khai kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị lún xẹp cột sống | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Tròn hai năm triển khai kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị lún xẹp cột sống

24-09-2019

    Lún xẹp cột sống là một biến chứng nguy hiểm của bệnh loãng xương, thường gặp nhiều ở người cao tuổi, phụ nữ sau mãn kinh, những người bị chấn thương cột sống. Khi một người bị loãng xương hay chấn thương, xương khớp thường trở nên suy yếu và đẩy nguy cơ gãy xương tăng cao. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị sớm, lâu ngày cột sống có thể bị biến dạng, gây ra những cơn đau nhức ảnh hưởng đến chức năng của cột sống và khả năng vận động của người bệnh.
    Trước đây, để điều trị các trường hợp xẹp đốt sống do chấn thương, người ta thường áp dụng phương pháp mổ hở và dùng dụng cụ nẹp vít để phục hồi độ chắc của đốt sống. Tuy nhiên, phương pháp này thường tốn rất nhiều thời gian và dễ gây ra tai biến cho bệnh nhân. Với những trường hợp bị loãng xương, kỹ thuật nẹp vít không tối ưu do kết cấu xương không chắc chắn.
    Hai năm trước, vào tháng 9.2017, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – Phục hồi chức năng (CTCH – PHCN) đã chính thức triển trai kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị lún xẹp cột sống, hay còn gọi là “Bơm Cement”. Trong hai năm triển khai kỹ thuật bơm xi măng sinh học điều trị lún xẹp đốt sống, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã điều trị được hơn 50 ca, trong đó có những ca khó, ca hiếm gặp như bơm đốt ngực D5,  đốt S1; 02 bệnh nhân có đến 3 đốt cần phải bơm trong một lần. 
    Gần đây nhất, ngày 05/09 Bệnh viện đã tiến hành bơm xi măng 3 đốt sống cho bệnh nhân N. V. Đ sinh năm 1955, ngụ tại Trảng Bom. Trước đó bệnh nhân nhập viện với tình trạng đau vùng thắt lưng dữ dội, khó khăn khi xoay trở trên giường, không thể ngồi hay đi lại được. Sau 6 giờ được bơm xi măng, bệnh nhân đã có thể ngồi được và sau 24h bệnh nhân đã đi lại được.
    “Điều này chứng tỏ công nghệ điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã đạt hiệu quả tốt, được bệnh nhân hài lòng và tin tưởng. Bằng chứng là mặc dù có nhiều bệnh nhân ở tận miền Tây xa xôi, nhưng cũng lặn lội tìm đến Bệnh viện chữa trị và ra về với sự hài lòng. Có bệnh nhân thì sau một thời gian điều trị tại một bệnh viện lớn, do không đạt được kết quả mong đợi cũng đã tìm tới đây thăm khám và điều trị” - BS CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh (khoa Ngoại CTCH – PHCN), người trực tiếp thực hiện kỹ thuật bơm xi măng tại Bệnh viện cho hay. 

    Cũng theo BS Vũ Ngọc Bảo Quỳnh, con số hơn 50 ca trên tính ra vẫn là con số khiêm tốn, vì có nhiều trường hợp do nhiều nguyên nhân mà bệnh nhân và bác sĩ không có duyên gặp được nhau. BS Quỳnh chia sẻ thêm: “Hai năm trôi qua, tôi cũng có chút tự hào khi “Bơm Cement” không còn là cái gì đó quá lạ lẫm. Hầu hết mọi người đã dần không còn e dè, nghi ngờ hay xem thường hiệu quả mà kỹ thuật này mang lại. Tôi chỉ mong rằng trong thời gian tới sẽ có duyên nhiều hơn với bệnh nhân, để có thể mang những kiến thức y khoa, những kinh nghiệm tích lũy được chữa trị cho họ”.
    So với các phương pháp trước đây, kỹ thuật bơm xi măng thích hợp cho cả những người bị xẹp đốt sống do loãng xương hoặc chấn thương. Với những tác dụng tích cực mang lại kết quả điều trị cao, phục hồi nhanh chóng, ít gây ra những biến chứng nguy hiểm, việc thực hiện bơm xi măng đang là phương án được ưu tiên lựa chọn giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi, cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày.