Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM GAN VIRUS | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nội Tổng Quát

TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM GAN VIRUS

15-04-2022

    VIÊM GAN LÀ GÌ?
    Viêm gan là tình trạng các tế bào bị tổn thương và viêm. Bệnh thường có diễn biến thầm lặng và có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hay thậm chí là ung thư gan. Virus viêm gan là nguyên nhân gây viêm gan phổ biến nhất hiện nay. Một số bệnh nhiễm trùng khác hay một số chất độc hại, chẳng hạn như rượu, thuốc và các bệnh tự miễn cũng có thể gây viêm gan. Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan chỉ phát hiện được bệnh khi đã ở giai đoạn nặng.
    Có 5 loại virus viêm gan chính, bao gồm A, B, C, D và E. 5 loại này chính là mối quan tâm lớn nhất hiện nay vì tính chất nghiêm trọng mà chúng gây ra, thêm vào đó là khả năng bùng phát dịch bệnh lan rộng. Đặc biệt, virus viêm gan B và C có thể tiến triển thành bệnh mãn tính, đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh xơ gan và ung thư gan.
    Viêm gan A và E thường lây lan qua đường tiêu hóa. Viêm gan B, C và D lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.
    Nhiễm trùng cấp tính có thể xảy ra mà không có bất cứ triệu chứng nào hoặc có thể bao gồm các biểu hiện như vàng da (vàng da và mắt), nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, sốt, buồn nôn, nôn và đau bụng.
    SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC LOẠI VIÊM GAN
    Các nhà khoa học đã xác định được 5 loại virus viêm gan gây nguy hiểm nhất hiện nay: A, B, C, D và E.
-    Virus viêm gan A (HAV) có trong phân của người nhiễm bệnh và thường lây truyền đường tiêu hóa. Quan hệ tình dục cũng có thể là nguyên nhân lây lan HAV. Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan A có thể hồi phục hoàn toàn và miễn dịch với virus viêm gan A suốt đời.
Tuy nhiên, virus viêm gan A cũng có thể nghiêm trọng và đe dọa tính mạng người bệnh. Hầu hết những người ở các khu vực có điều kiện vệ sinh kém rất dễ bị nhiễm virus viêm gan A. Hiện nay, đã có vaccine phòng ngừa viêm gan A an toàn và hiệu quả.
-    Virus viêm gan B (HBV) lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. HBV có thể được truyền từ mẹ bị nhiễm sang trẻ sơ sinh tại thời điểm sinh hoặc từ thành viên trong gia đình. Virus viêm gan B cũng có thể lây truyền thông qua truyền máu và các chế phẩm từ máu bị nhiễm HBV.. HBV cũng gây rủi ro cho các nhân viên y tế, những người bị thương do kim tiêm vô tình gây ra trong khi chăm sóc bệnh nhân nhiễm HBV. Hiện nay, đã có vaccine phòng ngừa viêm gan B an toàn và hiệu quả.
-    Virus viêm gan C (HCV) chủ yếu lây truyền qua việc tiếp xúc với máu nhiễm trùng. Điều này có thể xảy ra thông qua truyền máu và các chế phẩm từ máu bị nhiễm HCV, tiêm nhiễm trong quá trình y tế. HCV cũng có thể lây truyền qua đường tình dục, nhưng đây là những trường hợp hiếm gặp. Hiện chưa có vắc - xin phòng ngừa HCV.
-    Nhiễm virus viêm gan D (HDV) chỉ xảy ra ở những người bị nhiễm HBV. Nhiễm trùng kép HDV và HBV có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn và kết quả tồi tệ hơn. Vaccine viêm gan B sẽ bảo vệ bạn khỏi nhiễm HDV.
-    Virus viêm gan E (HEV) chủ yếu lây truyền qua việc tiếp xúc với nguồn nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. HEV là một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng viêm gan ở các khu vực đang phát triển trên thế giới và được coi là nguyên nhân quan trọng gây bệnh ở các nước phát triển. Vaccine an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm HEV đã được phát triển nhưng hiện chưa được sử dụng phổ biến.

    DẤU HIỆU CỦA BỆNH VIÊM GAN
    Một số dấu hiệu thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm gan, bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Cảm giác không ngon miệng
 • Đau bụng
 • Buồn nôn, nôn
 • Đau cơ, đau khớp
 • Nước tiểu màu sẫm
 • Vàng mắt hoặc vàng da
 • Ngứa
 • Mất tập trung, trí nhớ kém
 • Xuất hiện vết bầm, chảy máu

    Viêm gan nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng suy gan, ung thư gan, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.
    CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN
    Bệnh viêm gan được chẩn đoán thông qua các xét nghiệm, bao gồm:

 • Phân tích tế bào máu ngoại vi, chức năng đông máu.
 • Xét nghiệm men gan, Bilirrubin, Protein, albumin
 • Các marker viêm gan
 • Tìm kháng thể và phản ứng chuỗi polymerase (PCR)
 • Siêu âm gan
 • Chụp CT
 • Chụp MRI
 • Sinh thiết gan

    Ngoài các xét nghiệm trên, bác sĩ có thể chẩn đoán viêm gan thông qua các triệu chứng của bệnh như vàng da, vàng mắt.
    ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN
- Điều trị viêm gan sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, độ tuổi và sức khỏe của người bệnh, cũng như tình trạng bệnh.
- Nguyên nhân gây bệnh là yếu tố quyết định vấn đề điều trị bệnh.
- Mục đích của điều trị viêm gan là ngăn chặn tổn thương gan, điều trị các triệu chứng và biến chứng của bệnh, ngăn chặn sự lây lan do virus viêm gan gây ra.
- Để điều trị viêm gan, bác sĩ kê thuốc để kiểm soát ngừa, điều trị virus hoặc kiểm soát một số bệnh tự miễn. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và đầy đủ.
- Bệnh nhân bị viêm gan không nên dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá....Với những trường hợp nặng, cần phải theo dõi sát và điều trị kịp thời.
- Ghép gan là phương pháp được các bác sĩ lựa chọn đối với những bệnh nhân bị suy gan giai đoạn cuối.
- Tiêm vaccine là phương pháp phòng ngừa viêm gan an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Bên cạnh đó, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh là điều kiện giúp bạn phòng tránh virus viêm gan.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840