Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Tán sỏi bằng phương pháp hiện đại | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Tán sỏi bằng phương pháp hiện đại

10-08-2018

Ngày nay, y học hiện đại đã cho ra đời nhiều phương pháp mới để chữa trị sỏi trong cơ thể. Theo đó, bệnh nhân không phải mổ mở, việc tán sỏi chỉ diễn ra bên ngoài cơ thể nên không gây đau cho bệnh nhân và thời gian bình phục cũng nhanh hơn.
Tán sỏi bằng laser cho bệnh nhi

Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Ðồng Nai vừa mổ nội soi tán sỏi bằng laser cho một bệnh nhi 9 tuổi. Viên sỏi to bằng viên bi trong niệu quản phải. Bệnh nhi là bé N.N.B.T. (ngụ tại xã Long An, huyện Long Thành). Trước đó, ngày 18-7, gia đình bé T. đã đưa bé đến Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Ðồng Nai khám khi bé bị đau bụng, đặc biệt đau vùng hông bên phải kéo dài nhiều ngày liền không dứt. BS. Ðặng Ðức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Ðồng Nai cho hay, sau khi thăm khám, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm, chụp phim và phát hiện 1 viên sỏi niệu quản bên phải, thận ứ nước độ 2. Viên sỏi có đường kính 1cm (to bằng viên bi). Các bác sĩ đã cho bệnh nhân nhập viện để tiến hành tán sỏi bằng laser. “Trường hợp sỏi ở bệnh nhi rất hiếm gặp, phải 7.000 trẻ mới có một trẻ mắc bệnh này. Ðây là ca bệnh sỏi trong niệu quản ở nhi đầu tiên tại bệnh viện”, BS.Hoàng cho biết.

Chuẩn bị tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Sau 3 ngày chữa trị, thận không còn ứ nước, bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện. Theo BS. Hoàng, trước đây, bé T. thường xuyên đau bụng và gia đình đã đưa bệnh nhi đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện sỏi trong niệu quản.

Ít đau, nhanh lành

BS. Hoàng cho biết, hiện có nhiều phương pháp điều trị về sỏi. Trước đây, bệnh nhân bị sỏi đều phải mổ mở nhưng từ khoảng năm 2000 đến nay, đã có nhiều kỹ thuật tán sỏi mới ra đời. Nhờ vậy, bệnh nhân bị sỏi hiện nay chủ yếu được chữa trị bằng các phương pháp an toàn, ít xâm lấn như: nội soi tán sỏi ngược dòng, tán sỏi qua da, tán sỏi ngoài cơ thể. Các bác sĩ sẽ tùy theo kích thước và vị trí của sỏi để áp dụng phương án chữa trị. Hiện nay, bệnh viện đã áp dụng tất cả các phương pháp chữa sỏi cho bệnh nhân. Với những viên sỏi có kích thước nhỏ hơn đầu ngón tay cái đều được sử dụng các phương pháp hiện đại, ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân có nhiều sỏi, bệnh nhân vẫn được sử dụng các phương pháp trên thay vì trải qua một ca phẫu thuật mổ mở. BS. Hoàng đánh giá: “Ưu thế của các phương pháp này là bệnh nhân không phải sử dụng thuốc gây mê, gây tê, không trải qua ca mổ. Hơn nữa, chi phí cũng thấp hơn so với mổ mở. Sau khi làm một số xét nghiệm, kiểm tra chức năng gan, thận, bệnh nhân chỉ cần dùng 1 liều thuốc giảm đau thông thường. Sau đó trải qua khoảng 45 phút để máy tán sỏi ngoài cơ thể hoạt động. Ðặc biệt, thời gian bình phục nhanh hơn, bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày”.

Theo đó, máy tán sỏi ngoài cơ thể sẽ phát ra xung điện tập trung vào phần có sỏi của bệnh nhân. Dưới tác động này, sỏi sẽ vỡ nhỏ và ra ngoài theo đường tiểu của người bệnh. Phương pháp này không hề gây tác động mạnh đến cơ thể của bệnh nhân. Sau khi tán sỏi vài ngày, bệnh nhân chỉ trải qua hiện tượng nước tiểu có màu hồng của máu, nhưng với lượng ít. Ðiều may mắn hiện nay, người dân đã có ý thức về bệnh sỏi nên thường đi khám và phát hiện bệnh sớm. Ít có trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện với nhiều sỏi, sỏi lớn trong người.

Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý
Người Việt Nam thường mắc bệnh sỏi thận nhóm Oxalat Canxi. Chất này có nhiều trong: đậu phộng, nội tạng động vật. BS. Hoàng khuyến cáo, bệnh nhân nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đã mắc sỏi thận không nên ăn đậu phộng, nội tạng động vật. Đặc biệt, người dân thường quan niệm khi bị sỏi thận thì không nên ăn hải sản, uống sữa. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Ngoài ra, mỗi người cần uống khoảng 2 lít nước/ngày để tránh tình trạng tạo sỏi trong cơ thể. “Việc không ăn hải sản, uống sữa khi bị sỏi thận gây ra tình trạng loãng xương. Mỗi ngày, người bệnh vẫn có thể uống 0,5 - 1 lít sữa, ăn hải sản ở mức vừa phải, không quá dư thừa”, BS. Hoàng nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Lao động Đồng Nai (https://goo.gl/UDwzJv)