Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Suy giãn tĩnh mạch chân – Chẩn đoán và điều trị | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Ngoại Tổng Quát

Suy giãn tĩnh mạch chân – Chẩn đoán và điều trị

23-03-2022

SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN LÀ GÌ?
    Bệnh suy giãn tĩnh mạch là hậu quả của sự hư hại các van trong lòng tĩnh mạch, làm cho máu chảy theo một chiều trái ngược với thông thường. Thay vì được bơm từ bàn chân lên tim, máu sẽ đi theo chiều ngược lại làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch đồng thời kéo giãn thành tĩnh mạch. Thêm vào đó khi các tĩnh mạch giãn, sẽ kéo các van và làm cho tình trạng hở các van nặng thêm. Hậu quả là làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, gây nên tình trạng viêm tĩnh mạch, giãn các tĩnh mạch kèm theo các biến chứng khác.


DẤU HIỆU SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN
•    Tĩnh mạch giãn lớn, nổi ngoằn ngoèo sát bề mặt da, có màu xanh hoặc đỏ, nhỏ như sợi tóc đến lớn như chiếc đũa.
•    Đau nhức, nặng và mỏi chân
•    Cảm giác nóng, ngứa, và co cứng hay chuột rút về đêm
•    Tê rần, châm chích, cảm giác như kiến bò vùng cẳng chân
•    Phù chân thường xuất hiện vào buổi chiều hay sau khi đứng một lúc… 

YẾU TỐ NGUY CƠ
-    Tuổi: nguy cơ bệnh tăng theo tuổi.
-    Giới tính: nữ thường dễ mắc bệnh hơn nam. Những thay đổi hormone trong suốt thai kỳ, thời kỳ tiền kinh nguyệt và thời kỳ mãn kinh có thể là một yếu tố vì hormone nữ tác động đến sự giãn ra của thành tĩnh mạch. Thuốc tránh thai cũng có thể làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch.
-    Mang thai: trong suốt thai kỳ, thể tích máu trong cơ thể tăng lên. Thay đổi này để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi, nhưng cũng tạo ra tác động khác không may mắn đó là sự giãn lớn của các tĩnh mạch ở chân. Những thay đổi hormone trong thai kỳ cũng có thể đóng một vai trò.
-    Tiền sử gia đình: nếu 1 thành viên khác trong gia đình đã bị giãn tĩnh mạch thì có tỉ lệ lớn hơn bạn cũng sẽ bị.
-    Béo phì.
-    Đứng hoặc ngồi lâu trong thời gian dài: dòng máu của bạn sẽ không thể lưu thông tốt nếu như bạn phải duy trì một tư thế trong thời gian dài.
 BIẾN CHỨNG SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN
-    Loét: những vết loét có thể hình thành trên da vùng gần các tĩnh mạch giãn, đặc biệt gần mắt cá chân. Một đốm đổi màu trên da thường xuất hiện trước khi hình thành vết loét. Vì thế, hãy đi khám ngay nếu bạn nghi ngờ bạn đang có dấu hiệu của vết loét chân.
-    Cục huyết khối: thỉnh thoảng, tĩnh mạch sâu ở chân trở nên giãn lớn. Ở những trường hợp này, chân sẽ bị đau và sưng to.
-    Chảy máu: thỉnh thoảng các tĩnh mạch giãn nằm sát da có thể bị vỡ, gây chảy máu.
PHÒNG NGỪA
- Trong sinh hoạt hàng ngày:
•    Ăn nhiều rau củ, hoa quả tươi, ngũ cốc,… tránh bị táo bón
•    Cung cấp đủ nước cho cơ thể
•    Nên mang giày đế mềm, gót thấp. Không nên mang giày cao gót
•    Không nên mặc quần áo quá chật
•    Tránh khiêng vác nặng
•    Hạn chế tắm nước nóng, ngâm chân trong nước nóng
•    Nên tập những môn thể thao có động tác nhịp nhàng và nhẹ nhàng
•    Nên kê cao chân khi ngủ
-    Trong công việc:
•    Dùng thang bộ, hạn chế đi thang máy
•    Ngồi đúng tư thế
•    Không ngồi xếp, gác chân
•    Mang vớ y khoa
•    Vận động tại chỗ
ĐIỀU TRỊ SUY GIÃN TĨNH MẠCH CHÂN
   Tùy thuộc vào mức độ giãn tĩnh mạch và đáp ứng cơ thể của bệnh nhân, bệnh giãn tĩnh mạch có thể được điều trị hiệu quả bằng phương pháp nội khoa, bằng phẫu thuật hoặc các phương pháp kỹ thuật cao khác.
1.    Dùng thuốc: các thuốc bổ trợ tĩnh mạch
2.    Dùng các thủ thuật, phẫu thuật
-    Mục tiêu: phá bỏ những tĩnh mạch bị giãn, làm cho những tĩnh mạch này không còn có chức năng đưa máu về tim.
-    Chích xơ tạo bọt: được thực hiện bằng cách tiêm một chất gây xơ hoá vào trong tĩnh mạch bị bệnh. Chất gây xơ sẽ làm cho tĩnh mạch bị co nhỏ và được loại bỏ. Theo đó các triệu chứng đau nhức hay khó chịu ở chân do giãn tĩnh mạch sẽ không còn, tính thẩm mỹ cũng được cải thiện đáng kể.
-    Phẫu thuật: thường được thực hiện đối với những tĩnh mạch giãn lớn, nổi ngoằn ngoèo trên da. Có hai phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch chính là phẫu thuật Stripping và phẫu thuật Muller. Việc loại bỏ một tĩnh mạch không đặt ra vấn đề gì về lâu dài, vì sẽ có nhiều tĩnh mạch khác đảm nhận tiếp công việc của tĩnh mạch đã bị tuốt bỏ. Song với cả hai thủ thuật Stripping và Muller, do có sự can thiệp của dao kéo nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ xâm lấn và rủi ro. Vì vậy, phương pháp phẫu thuật đang dần được thay thế bởi các phương pháp kỹ thuật cao an toàn hơn.
-    Laser nội mạch: Là phương pháp sử dụng năng lượng laser để hủy tĩnh mạch bị bệnh, phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới cấp độ 2 trở đi. Người bệnh thường chỉ cần thực hiện laser nội mạch một lần, thực hiện xong bệnh nhân được trở về ngay trong ngày và có thể sinh hoạt, làm việc bình thường mà không có bất kỳ trở ngại nào. Với hiệu quả và độ an toàn cao, thời gian hồi phục nhanh chóng, laser nội mạch đang ngày càng được sửa dụng rộng rãi, dần thay thế phương pháp phẫu thuật trong điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới.
3.    Mang vớ y khoa
    Một trong những phương pháp chữa giãn tĩnh mạch nhận được sự đồng thuận nhiều nhất của giới y học trên thế giới đó chính là sử dụng tất ép y khoa. Khi dùng tất, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề như đo đúng kích thước để chọn kích cỡ đúng. Cứ sau khoảng 2 giờ đeo thì bạn lại cởi ra sau đó mang lại. Cứ khoảng 6 tháng thì bệnh nhân nên thay 1 đôi, không mang tất khi đi ngủ.

  • Tìm hiểu thêm về bệnh lý Suy giãn tĩnh mạch chân TẠI ĐÂY

Tư vấn chuyên khoa: Ths. Bs Quản Minh Trị - Trưởng khoa khám bệnh, Bác sĩ Ngoại lồng ngực mạch máu

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840