Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ GAN - KỸ THUẬT ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ XƠ GAN | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Chẩn đoán hình ảnh

SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ GAN - KỸ THUẬT ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ XƠ GAN

09-08-2022

    SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ GAN
    Viêm gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và viêm nhiễm trong mô gan. Nó diễn ra một cách thầm lặng, không có biểu hiện ở giai đoạn đầu mà chỉ khi bệnh đã nặng người bệnh mới thấy rõ triệu chứng. Điều đó khiến cho người bệnh khó có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị bệnh. Viêm gan có thể khiến chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, hình thành xơ gan, thậm chí là gây ung thư gan dẫn tới tử vong.
    NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH VIÊM GAN
Có nhiều nguyên nhân gây viêm gan:
•    Viêm gan do nhiễm virus: Có khá nhiều loại virus gây viêm gan, phổ biến là viêm gan A, B, C, D, E, G. Bên cạnh đó còn có một số loại virus khác như MV, EBV, virus herpes…
•    Viêm gan do nhiễm ký sinh trùng: Plasmodium falciparum – ký sinh trùng sốt rét và một số loại amip là những kí sinh trùng có khả năng gây viêm gan. Gan bị sưng to và các chức năng của gan như lọc chất độc, dự trữ chuyển hoá của gan bị trì trệ nếu bị nhiễm bệnh.
•    Viêm gan tự miễn: Là do hệ miễn dịch tấn công vào tế bào gan. Bệnh này ít gặp và chưa xác định được nguyên nhân gây ra viêm gan tự miễn. Trong một số trường hợp bệnh có thể do các chất độc tích tụ trong cơ thể hoặc do tác dụng phụ của các loại thuốc gây ra, nó có thể làm tổn thương gan dẫn đến các chức năng của gan bị suy giảm.
•    Viêm gan do nhiễm độc: Rượu bia là thức uống có hại gây độc cho gan. Việc lạm dụng bia trong thời gian dài khiến gan bị viêm, bị nhiễm mỡ, tế bào gan bị hoại tử hoặc xơ gan. Những tổn thương do nhiễm độc từ rượu bia và thuốc thường là cấp tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mãn tính.
•    Ngoài những nguyên nhân kể trên, ta có thể gặp những nguyên nhân ít gặp hơn gây viêm gan mạn tính là: Viêm đường mật nguyên phát; thiếu alpha-1 antitrypsin; bệnh Celiac; Hemochromatosis; bệnh Wilson; rối loạn tuyến giáp.
    Ý NGHĨA CỦA SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ GAN
    Xơ hóa gan là đáp ứng của nhu mô gan với quá trình viêm mạn tính. Đánh giá mức độ xơ hóa gan có ý nghĩa trong chẩn đoán giai đoạn, đưa ra quyết định điều trị, theo dõi hiệu quả điều trị và tiên lượng. Tiêu chuẩn vàng trong đánh giá độ xơ hóa gan là sinh thiết gan. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật xâm nhập, tiềm ẩn biến chứng, ít được bệnh nhân chấp nhận, khó lặp lại và khó áp dụng cho đông đảo bệnh nhân.
Siêu âm đàn hồi gan là kỹ thuật mới và được sử dụng rộng rãi bởi tính chính xác, khả năng phát hiện xơ gan cao, dễ thực hiện, có thể lặp lại nhiều lần trong quá trình theo dõi bệnh. Ngoài ra, siêu âm đàn hồi mô gan sử dụng các chỉ số định lượng, tạo tính khách quan, không phụ thuộc người làm và bệnh nhân nhưng cho ra kết quả chính xác. Trong số các kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô hiện nay, kỹ thuật Shear Wave Elastography (SWE) có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại giá trị chẩn đoán cao trong xơ hóa gan.

Người bệnh thực hiện siêu âm đàn hồi mô gan

    NHỮNG AI CẦN ĐƯỢC THỰC HIỆN SIÊU ÂM ĐÀN HỒI GAN
Chỉ định siêu âm đàn hồi mô gan khá rộng rãi nhằm chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng ở hầu hết các bệnh gan mạn tính:
•    Viêm gan mạn do virus
•    Bệnh gan nhiễm mỡ 
•    Xơ gan
•    Bệnh viêm gan do rượu, do thuốc, …
•    Các bệnh viêm gan khác 
    QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN SIÊU ÂM ĐÀN HỒI GAN
- Người bệnh nên nhịn ăn tối thiểu 2 giờ và nghỉ ngơi tối thiểu 10 phút trước khi đo độ cứng gan đo bằng SWE.
- Người bệnh nằm ngửa, tay phải dạng tối đa để dưới đầu và đầu nghiêng qua trái. Đầu dò được bôi gel và để trên da bệnh nhân vi trí hạ phân thuỳ VII/VIII của gan. Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân ngưng thở đồng thời tiến hành đo đạc. Thực hiện đo từ 5 – 10 lần.
    KẾT QUẢ SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ GAN
Độ cứng của gan (kPa) ở các mức độ xơ gan có thể thay đổi phụ thuộc vào nguyên nhân của các bệnh gan mạn. Do đó tùy thuộc vào từng bệnh lý sẽ có độ xơ hóa khác nhau. Theo phân loại Metavir, sự xơ hóa gan được chia thành 5 mức độ như sau:
•    F0: không xơ hóa.
•    F1: xơ hóa nhẹ, bắt đầu có tổn thương gan, tổn thương với vài xơ hóa khoảng cửa quanh các mạch máu rải rác, không nối với nhau.
•    F2: Xơ hóa có ý nghĩa: tổn thương gan trung bình, xơ hóa khoảng cửa quanh các mạch máu và chưa nối với nhau.
•    F3: xơ hóa nặng: xơ hóa lan tỏa, các vùng xơ nối với nhau.
•    F4: xơ gan giai đoạn cuối, gan không còn chức năng.
    Đánh giá xơ hóa gan bằng kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô gan là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, có độ chính xác cao tương đương với sinh thiết gan, được thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn hay bất kỳ sự khó chịu nào cho người bệnh, bên cạnh đó kỹ thuật này có giá thành rẻ. Phương pháp này là bước ngoặt của ngành siêu âm, khắc phục được những tồn tại của sinh thiết gan và đang dần được sử dụng rộng rãi, giúp cho bệnh nhân có cơ hội tầm soát xơ hóa gan sớm hơn.
    Hiện nay, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai có hệ thống máy siêu âm hiện đại (máy LOGIG S8 Xdclear của hãng GE Healthcare – USA), cùng với kỹ thuật siêu âm SWE đạt tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ quy trình siêu âm đàn hồi gan đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ có kinh nghiệm và được đào tạo bài bản sẽ giúp khách hàng chẩn đoán và điều trị xơ hóa gan trong các bệnh lý gan mạn tính, đặc biệt là viêm gan virus B, C, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ,…

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840