Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện

22-08-2019

     Gần 2 tháng nay, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai luôn trong tình trạng quá tải, nguyên nhân do vào mùa bệnh sốt xuất huyết. 
     Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai  đã ghi nhận hơn 11,000 bệnh nhân sốt xuất huyết, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, tại TP Biên Hòa là khoảng 4000 ca trong đó người lớn chiếm 47%.
     Riêng tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã tiếp nhận và điều trị được gần 800 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở cả người lớn và trẻ em, chưa tính các trường hợp bệnh nhân ngoại trú. Tại Khoa Nội - Nhi của Bệnh viện mỗi ngày tiếp nhận từ khoảng 25 – 35 ca nhập viện mới và 80% trong đó là sốt xuất huyết. 
    Những tháng sắp tới là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, các đợt nắng nóng kéo dài xen kẽ các đợt mưa lớn là muỗi truyền bệnh phát sinh và phát triển mạnh.


Hiểu đúng về sốt xuất huyết
    Sốt xuất huyết có thể biến chứng thành xuất huyết nặng, xuất huyết và thoát huyết tương có thể dẫn đến số giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
Các giai đoạn và triệu chứng lâm sàng của sốt xuất huyết
   Bệnh sốt xuất huyết  có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Triệu chứng ban đầu của bệnh  thường dễ lầm với các bệnh sốt siêu vi, viêm họng, tay chân miệng… Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn.

GIAI ĐOẠN SỐT:
- Sốt cao đột ngột, liên tục từ 39-40 độ kèm theo các triệu chứng nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da xung huyết, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt.
- Thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

GiAI ĐOẠN NGUY HIỂM:
Vào ngày thứ 3-7 của bệnh, trong giai đoạn này người bệnh có thể còn sốt hoặc giảm sốt, hoặc có các triệu chứng nặng của xuất huyết như:
- Xuất huyết dưới da: nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi, mạng sường hoặc mảng bẩm tím.
- Xuất huyết ở niêm mạc: Chảy máu mũi, lợi, tiểu ra máu. Kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.
- Xuất huyết nội tạng như tiêu hóa, phổi, não là biểu hiện nặng.
  Khi thấy những triệu chứng trên, cách xử lý tốt nhất là đưa bệnh nhân ngay đến cơ sở y tế để bác sĩ điều trị và theo dõi. Tùy theo vào diễn tiến của bệnh, mức độ nặng hay nhẹ khác nhau mà bác sĩ chỉ định điều trị tại bệnh viện hay chăm sóc tại nhà.

GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI:
Bệnh nhân hết sốt trên 48 giờ, đỡ mệt, tổng thể khỏe lên, thèm ăn và tiểu tiện nhiều hơn, Xét nghiệm tiểu cầu bắt đầu tăng.

Một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết
- Thường xuyên thử nhiệt độ để đề phòng trường hợp sốt cao hoặc có bất thường về thân nhiệt.
- Nên dùng khăn ấm lau mát cơ thể. Nếu sốt cao, chườm mát ở vùng nách, bẹn và các nếp gấp để hạ thân nhiệt.
- Mặc quần áo thoáng mát và mỏng.
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh dùng các loại thuốc hạ sốt có khả năng gây bệnh xuất huyết tiêu hóa nguy hiểm,.
- Uống nhiều nước, uống thêm nước có pha bột điện giải oresol theo chỉ dẫn, uống nước hoa quả, sinh tố…
- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo 4 nhóm chất cơ bản bao gồm: tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin.
- Sử dụng các loại thức ăn được chế biến lỏng, nhuyễn, dễ tiêu như cháo, súp… giúp người bệnh kích thích cơn đói, cải thiện vị giác, chống lại các cơn đau ở khớp.

Lưu ý:
- Một số  trường hợp nhẹ, bác sĩ cho điều trị ngoại trú tại nhà và yêu cầu tái khám. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ vì nhiều trường hợp không được theo dõi sát sao, chủ quan nên bệnh trở nặng dù đã hết sốt. Đặc biệt khi thấy người bệnh có dấu hiệu lừ đừ, ói nhiều, bứt rứt, đau bụng, xuất huyết, tay chân lạnh cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức.
- Hiện vẫn chưa có liệu pháp điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng bệnh. Trong trường hợp xuất huyết nặng, người bệnh được chăm sóc bởi các bác sĩ và điều dưỡng có kinh nghiệm thì bệnh có thể giảm nguy cơ tử vong từ 20% xuống 1%. Duy trì lượng dịch cơ thể người bệnh là bước rất quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân xuất huyết nặng.
- Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là tránh tiếp xúc với muối truyền bệnh. Tiêu diệt nơi muỗi đẻ trứng, các ấu trùng muỗi. Khi ngủ cần bỏ màn/mùng kể cả ban ngày. Mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi,... Đặc biệt, cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, không để muỗi đốt tránh lây lan bệnh cho người khác.