Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Phương pháp sinh không đau (Gây tê ngoài màng cứng) tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Phương pháp sinh không đau (Gây tê ngoài màng cứng) tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

14-05-2021

       Đau trong quá trình chuyển dạ ở mỗi sản phụ sẽ được cảm nhận một cách rất khác nhau, tùy vào tình trạng sinh lý hay tâm lý của sản phụ. Cơn đau sẽ tăng dần trong quá trình chuyển dạ và đạt cường độ tối đa ở giai đoạn sổ thai.

       Ngày nay, sinh không đau thông qua phương pháp gây tê ngoài màng cứng - là kỹ thuật giảm đau hiệu quả nhất, áp dụng trong quá trình chuyển dạ tự nhiên đang được nhiều sản phụ lựa chọn. Phương pháp này được tiến hành khi cơn co tử cung trở nên mạnh hơn, chuyển dạ vào giai đoạn hoạt động và sản phụ không có chống chỉ định về chuyên môn – giúp sản phụ đỡ mất sức trong quá trình chuyển dạ từ đó phối hợp tốt hơn với Bác sĩ Sản khoa để vượt cạn thành công.

       Gây tê ngoài màng cứng được thực hiện bởi Bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức khi cổ tử cung của sản phụ mở từ 4cm, tức là khi chuyển dạ vào giai đoạn hoạt động. Bác sĩ sẽ đặt một ống thông rất nhỏ vào khoang ngoài màng cứng ở cột sống lưng của sản phụ, ông thông này sau đó sẽ được dán cố định dọc theo lưng về phía vai của sản phụ. Thuốc gây tê được duy trì qua ống thông vào khoang ngoài màng cứng, cơn đau chuyển dạ của sản phụ sẽ giảm sau khoảng 10 phút, tác dụng của thuốc giảm đau sẽ kéo dài trong suốt quá trình chuyển dạ. 

Ưu điểm của phương pháp sinh không đau   

  • Phương pháp sinh không đau gây tê ngoài màng cứng không bắt buộc đối với sản phụ, sản phụ sẽ được tư vấn và thực hiện khi có nhu cầu. 
  • Gây tê ngoài màng cứng có lộ trình giảm đau hiệu quả xuyên suốt cuộc chuyển dạ.
  • Sau khi thực hiện gây tê ngoài màng cứng, sản phụ sẽ giảm cảm giác đau bụng nhưng vẫn tỉnh táo để nhận biết khi có cơn gò tử cung, 2 chân vẫn cử động được và vẫn trải qua quá trình rặn đẻ bình thường.
  • Bác sĩ Gây mê hồi sức có thể kiểm soát được hiệu quả giảm đau thông qua điều chỉnh linh hoạt, liều lượng thuốc. Thông qua đó Bác sĩ Sản khoa có thể chỉ huy được cuộc sinh theo chiều hướng tốt nhất cho sản phụ và thai nhi.

Phương pháp sinh không đau gây tê ngoài màng cứng có hại không?

•    Đối với sản phụ: 

      Những tác dụng phụ mà sản phụ có thể gặp phải như: cảm thấy một chút khó chịu tạm thời, lạnh run, ngứa, tê chân,.. tuy nhiên những tác dụng phụ này thường rất ít khi xảy ra.
       Đau lưng chính là điều lo lắng nhất của sản phụ cũng như người thân khi họ tìm hiểu về phương pháp sinh không đau bằng gây tê ngoài màng cứng. Về phương diện khoa học, không một nghiên cứu nào chỉ ra rằng đau lưng sau sinh là do gây tê ngoài màng cứng. Trên thực tế, 50% sản phụ không dùng phương pháp sinh không đau khi sinh vẫn gặp chứng đau lưng. Đau lưng có thể do những nguyên nhân sau: biến đổi hình dạng cột sống khi mang thai, giãn dây chằng vùng cột sống lưng, tư thế không phù hợp trên bàn sinh... Nếu đau do gây tê ngoài màng cứng tại vị trí tiêm, cơn đau sẽ tự hết trong 48 giờ.

•    Đối với em bé sơ sinh 
       Thuốc tê sử dụng để gây tê ngoài màng cứng hoàn toàn không gây nguy hiểm gì cho bé. Gây tê ngoài màng cứng chỉ ngăn chặn dẫn truyền thần kinh (cảm giác đau) ở người mẹ, không gây độc cho bé sơ sinh.