Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

PHÒNG NGỪA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở NGƯỜI CAO TUỔI | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nội Tổng Quát

PHÒNG NGỪA NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU Ở NGƯỜI CAO TUỔI

03-08-2022

    Nhiễm trùng tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở người cao tuổi. Đáng lưu ý là so với người trẻ tuổi, người cao tuổi có thể gặp các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn.
    Theo BS.CKI Lã Thị Thủy, Khoa Nội – Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, tác nhân chính gây nhiễm trùng đường tiết niệu ở người lớn tuổi là do vi khuẩn, vi rút và nấm. Bên cạnh đó, còn có nhiều yếu tố thuận lợi hoặc có nguy cơ cao dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, như những yếu tố làm cản dòng chảy của nước tiểu từ thận xuống bàng quang và ra ở niệu đạo, lỗ đái đều có khả năng gây nhiễm trùng đường tiểu như sỏi đường niệu (sỏi thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo gặp nhiều ở người có tuổi) hoặc do u chèn ép (u bàng quang).  Đối với người cao tuổi dễ gặp nhiễm trùng đường tiết niệu hơn vì hạn chế sức đề kháng, một số bệnh nền như đái tháo đường, hoặc bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe ít di chuyển…
    Dấu hiệu dễ nhận biết nhất về nhiễm trùng đường tiết niệu là đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, đau thắt lưng hông, tiểu buốt, đau, xót và có biểu hiện sốt. Nước tiểu có đục (do mủ), hoặc màu hồng (do máu). 


 “Khi thấy sốt và đau bụng ngang vùng thắt lưng, có thể do nhiễm trùng ở thận hay ở niệu quản nhưng khi cảm giác đau ở bụng dưới thì lại do nhiễm trùng ở bàng quang hay niệu đạo. Hay gặp nhất của đau bụng dưới là nhiễm trùng đường tiểu ở vị trí thấp như viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo. Nhiễm trùng đường tiểu dưới (bàng quang, niệu đạo) thường đau âm ỉ và kéo dài nhiều ngày. Khi gặp những dấu hiệu này, người bệnh hoặc người nhà cần lưu ý”, BS Thủy cho biết. 
    Nhiễm trùng đường tiết niệu ở người cao tuổi nếu không phát hiện và điều trị sớm, đúng (dùng đúng phác đồ điều trị) có thể đưa đến một số biến chứng rất nguy hiểm như viêm thận, bể thận cấp tính, hậu quả là suy thận, áp-xe quanh thận hoặc gây viêm bàng quang mạn tính gây khó khăn cho việc điều trị. Viêm đường tiết niệu cũng có thể đưa đến nhiễm trùng huyết - một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
    Đối với người cao tuổi khi có những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu cần đưa đến cơ sở y tế để xác định bệnh, nhằm điều trị càng sớm càng tốt. Cần điều trị theo chỉ định của bác sỹ, không nên chủ quan, không nên bỏ dỡ liệu trình điều trị nhất là đối với những người bị bệnh nền.
    “Để phòng ngừa viêm đường tiết niệu, người cao tuổi nên cố gắng uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (khoảng 1,5 – 2,0 lít). Không nên nhịn tiểu, vì nếu làm như vậy nước tiểu sẽ ứ đọng trong bàng quang rất dễ nhiễm trùng ngược dòng. Nên vận động cơ thể hàng ngày (tập thể dục, đi bộ…) để giúp cho tiểu tiện dễ dàng hơn. Hàng ngày cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận vùng kín, với phụ nữ không dội nước (hoặc xịt nước) từ phía sau ra phía trước để tránh đưa chất bẩn từ hậu môn vào đường tiết niệu và bộ phận sinh dục ngoài”, BS Thủy khuyến cáo. 

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840