Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Phẫu thuật thành công bệnh nhi bị trật chỏm quay đơn độc hiếm gặp | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Phẫu thuật thành công bệnh nhi bị trật chỏm quay đơn độc hiếm gặp

22-03-2019

   Ngày 21/3, các bác sĩ tại Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho một bé trai bị tổn thương trật chỏm quay đơn độc ở khủy tay sau chấn thương. Hiện bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, bình phục, khủy tay, vận động được và chuẩn bị được xuất viện.

   Bệnh nhi gặp nạn là cháu Đ.H.M.T (11 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai).
  Theo thông tin, trước đó cháu T. được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng sưng đau, giới hạn vận động khủy tay phải. Trình bày với bác sĩ, người nhà T. cho biết, trong lúc vui chơi do bất cẩn nên T. bị ngã chấn thương ở tay. Lập tức gia đình đưa cháu T. đến các cơ sở y tế để khám, chụp phim. Tuy nhiên, các bác sĩ dù điều trị mãi nhưng tay cháu T. vẫn không khỏi, bị sưng to. Do quá lo lắng nên gia đình lại phải tiếp tục đưa T. đến bệnh viện để thăm khám.
Qua kiểm tra, kết hợp với kết quả chụp CT, MRI, các bác sĩ chẩn đoán bé T. bị trật chỏm quay và được chỉ định phẫu thuật cố định lại chỏm quay. Tiến hành phẫu thuật, khi mở bao khớp các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị dây chằng vòng chèn giữa khớp, có nhiều máu tụ. Bệnh nhân đã được lấy hết máu tụ, cắt dây chằng vòng và nắm lại khớp.

  Bác sĩ Đinh Văn Hoà, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - phục hồi chức năng cho biết, tổn thương trật chỏm quay đơn độc là một dạng tổn thương hiếm gặp, khó phát hiện và khó chẩn đoán bệnh. Bệnh nhi này may mắn được phát hiện sớm nên phương pháp điều trị dễ dàng hơn còn nếu để càng lâu sẽ rất nguy hiểm và có nguy cơ mất khả năng vận động.
“May mắn người nhà vẫn đưa cháu T. đến bệnh viện kịp thời và điều trị thành công. Nếu để lâu có thể bị biến dạng khủy tay, hạn chế vận động, tiên lượng xấu nhất là bị cứng khớp, không thể vận động. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khi bị chấn thương các vùng khủy như tay, chân, đặc biệt là có những triệu chứng giới hạn vận động thì người nhà cần đưa người gặp nạn đi kiểm tra sớm để kịp thời điều trị”, bác sĩ Hòa nói.