Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

PHẪU THUẬT TÁI TẠO DÂY CHĂNG CHÉO SAU DO CHẤN THƯƠNG MÔN THỂ THAO VUA | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

PHẪU THUẬT TÁI TẠO DÂY CHĂNG CHÉO SAU DO CHẤN THƯƠNG MÔN THỂ THAO VUA

17-05-2017

 

Các loại chấn thương thể thao thường gặp khi tập luyện:

            Để có hướng xử trí đúng và kịp thời, tránh được tác hại lâu dài về sau, người luyện tập thể thao thường xuyên nên biết và phải nắm vững các loại chấn thương thể thao sau đây:

            -Bong gân: Bong gân là chấn thương dây chằng , bao khớp bao quanh khớp ( bị giãn, rách ). Bong gân thường xảy ra nhất ở mắt cá chân. Triệu chứng thông thường của bong gân là: đau, sưng, tím bầm, khớp không thể cử động và vận động.

            -Đau căng cơ: hiện tương gân hoặc cơ bị vặn xoắn, kéo giãn hay bị rách. Căng cơ có thể gây ra: đau, co thắt cơ, yếu cơ, chuột rút, khó cử động cơ

            -Trật khớp: khi 2 đầu xương của một khớp bị trật rời nhau.

            -Gãy xương: có thể gãy xương rõ rệt, tức thời do lực tác động mạnh; hoặc có thể gãy xương do mệt lâu ngày, khó nhận ra do lực tác động nhỏ, lập đi lập lại, hay gặp ở bàn chân và chi dưới.

            -Đứt dây chằng: dây chằng nối 2 đầu xương của khớp bị đứt, làm khớp lỏng lẻo hoặc trật ra.

            -Đứt gân: gân là thành phần của bắp cơ nối vào xương vùng gần khớp bị đứt. Thường gặp nhất là đứt gân gót, sợi gân nối cơ bắp chân vào xương gót ở vùng cổ chân.

            Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân có nhiều nguy cơ gây chấn thương thể thao kể trên, tuổi càng cao thì sự nhanh nhẹn, sức bật và độ dẻo dai càng giảm.

  Đứt dây chằng khớp gối khi đá banh - đừng chủ quan:

Tại tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau nhức xương khớp, thậm chí là đứt dây chằng khớp gối do luyện tập thể dục thể thao mà cụ thể ở đây là chơi bóng đá. Trường hợp bệnh nhân Đ.V.D. 41 tuổi, ngụ tại P.Trảng Dài TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cách đây 1 tháng, bệnh nhân D. Đi đá banh và bị chấn thương vùng khớp gối, do chủ quan vì chỉ thấy hơi đau nhức xương nên bệnh nhân tự mua thuốc về chữa trị. Đến khi nhập viện thì đầu gối của bệnh nhân đã sung to, yếu, cơ đùi teo ảnh hưởng trực tiếp sinh hoạt cá nhân hằng ngày, chẩn đoán bệnh nhân D. đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước gối. Sau khi được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn, bệnh nhân đã được phẫu thuật tái tạo dây chằng.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phối hợp với BS CKII Nguyễn Trọng Anh – Giảng viên trường Đại Học Y Phạm Ngọc Thạch, Phó Chủ Tịch Hội Y Học Thể Thao TP.HCM để phẫu thuật tái tạo dây chằng cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi khớp gối.

BS CKII Nguyễn Trọng Anh cùng ekip BS bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai trực tiếp phẫu thuật tái tạo dây chằng bằng phương pháp nội soi.

Ưu điểm của phương pháp nội soi khớp gối là lỗ mổ nhỏ, ít chảy máu, sau 1 tháng bệnh nhân có thể đi lại và 2 tháng thì trở lại sinh hoạt bình thường hằng ngày. Đây là phương pháp hiện đại với 2 lỗ rạch nhỏ, phẫu thuật viên dùng camera quan sát trực tiếp bên trong khớp, giúp xác định rõ tổn thương và dung các dụng cụ chuyên dụng để tái tạo dây chằng mới cho bệnh nhân. 

Theo như BS CKI Vũ Xuân Hoàng Trí – Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình Phục hồi chức năng Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai: “Tổn thương đứt dây chằng khớp gối là tổn thương rất thường gặp do tai nạn thể thao và tai nạn giao thông, người bệnh thường bị sang chấn thương hay sụn gối. Sau khi bệnh nhân phẫu thuật sẽ được tập các phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ để giúp các cơ có thể trở lại vận động sinh hoạt bình tường, mau chóng phục hồi. Tập luyện thể dục thể thao là rất tốt cho sức khỏe nhưng phải có chế độ và phương pháp phù hợp với sức khỏe và tuổi tác là điều cần thiết để tránh những hậu quả không đáng mang lại”

Sau phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân đã dần phục hồi, ổn định và đang được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu.

 

Để có sức khỏe tốt, thân hình gọn gàng, nhanh nhẹn…thì tập thể dục là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, khi tập thể dục, nhất là những người có bệnh cần lưu ý chọn loại hình phù hợp với sức khỏe của mình, không nên tập quá sức, tập khi quá sớm hoặc trời đã khuya….dẫn đến cơ thể kiệt sức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe… Đặc biệt, không nên chủ quan tình trạng sức khỏe của bản thân, thường xuyên khám định kỳ và chú ý bảo vệ sức khỏe nhiều hơn.

NQ.