Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

PHẪU THUẬT NỘI SOI VÁ MÀNG NHĨ - PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG NGHE CHO NGƯỜI BỆNH | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Tai Mũi Họng

PHẪU THUẬT NỘI SOI VÁ MÀNG NHĨ - PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG NGHE CHO NGƯỜI BỆNH

25-08-2022

    Vừa qua, Khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã tiếp nhận trường hợp ông T.M. 60 tuổi (ngụ Tân Phú, Đồng Nai) đến khám trong tình trạng tai chảy mủ, nghe kém và ù tai kéo dài.
    Qua thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng: nội soi tai, chụp phim, đo thính lực, bác sĩ xác định ông T.M. bị thủng màng nhĩ và được chỉ định phẫu thuật vá màng nhĩ bằng phương pháp nội soi. Người bệnh được Bác sĩ phẫu thuật vá nhĩ trực tiếp qua ống nội soi đi vào ống tai, phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có tay nghề cao vì phẫu thuật qua đường rất hẹp. Mảnh vá nhĩ được chọn là mảnh ghép tự thân của người bệnh, thường là “cân cơ thái dương” để tránh thải ghép. Sau phẫu thuật, lỗ thủng màng nhĩ được đóng kín hoàn toàn, thính lực của người bệnh sẽ được đánh giá lại sau phẫu thuật 3 tháng.

Ths. BS Nguyễn Văn Đoàn thực hiện nội soi vá nhĩ cho người bệnh

    Theo ThS. BS. Nguyễn Văn Đoàn - Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết: Màng nhĩ là một cấu trúc nằm giữa tai ngoài và tai giữa, có vai trò thu nhận âm thanh và truyền tín hiệu âm thanh vào tai trong, từ đó tạo ra khả năng nghe của con người. Đồng thời màng nhĩ cũng là chốt bảo vệ ngăn cách môi trường bên ngoài với tai giữa. Khi màng nhĩ bị thủng sẽ làm vi khuẩn hoặc dị vật xâm nhập vào tai giữa và gây nhiễm trùng hay còn là bệnh viêm tai giữa. Nếu để lâu không được điều trị, người bệnh có thể gặp các biến chứng như giảm thính lực thậm chí mất hoàn toàn khả năng nghe, viêm màng não hoặc liệt mặt
    BS. Đoàn cũng khuyến cáo người bệnh khi phát hiện bất thường ở tai thì nên giữ tai khô, tránh để nước lọt vào tai và nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời.
    Hiện nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, có nhiều phương pháp phẫu thuật vá màng nhĩ được sử dụng trong đó vá nhĩ bằng nội soi có nhiều ưu điểm nổi bật:

  • Hình ảnh qua nội soi được phóng đại nhiều lần lên màn hình giúp quan sát chi tiết các cấu trúc giải phẫu cũng như thao tác chính xác hơn, giảm nguy cơ biến chứng do phẫu thuật.
  • Tính thẩm mỹ cao, ít xâm lấn vì thực hiện qua lỗ tự nhiên.
  • Ít đauthời gian hồi phục nhanh hơn so với mổ hở.

    Như vậy vá nhĩ bằng nội soi cho thấy những ưu điểm của nó ở cả mặt cấu trúc, chức năng và thẩm mỹ, đây là phương pháp đang được áp dụng tại khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai. Với đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, hệ thống máy nội soi hiện đại sẽ nhanh chóng phát hiện và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp bệnh lý. 

Tư vấn chuyên môn: Ths. BS Nguyễn Văn Đoàn - Trưởng khoa Liên chuyên khoa

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840