Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT U THẬN – KĨ THUẬT CAO TRONG PHẪU THUẬT BẢO TỒN THẬN | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Ngoại Tổng Quát

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT U THẬN – KĨ THUẬT CAO TRONG PHẪU THUẬT BẢO TỒN THẬN

31-08-2022

    Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa thực hiện phẫu thuật thành công một trường hợp u thận kích thước lớn áp dụng kỹ thuật cắt u và ½ thận, giúp giữ lại tối đa nhu mô thận lành, nhờ đó, chức năng thận còn lại được bảo tồn. Phương pháp này không đau nhiều sau phẫu thuật, tránh để lại sẹo lớn và ít mất máu so với phương pháp truyền thống là cắt bỏ toàn bộ thận có u. 

    Theo đó anh N.N.T. 30 tuổi ngụ huyện Thống Nhất, Đồng Nai tình cờ phát hiện u thận phải khi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ tại bệnh viện. Qua kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan) ghi nhận khối choán chỗ 7 x 9 cm sát dưới mặt trước rốn thận phải. Anh T. cho biết, trước khi được Bác sĩ thông báo tình trạng bệnh, anh không hề nhận thấy bất cứ một dấu hiệu bất thường nào.

Phương pháp phẫu thuật để lại sẹo nhỏ, tránh mất nhiều máu

    Sau khi các Bác sĩ hội chẩn chuyên môn, BS CKI. Bùi Khắc Thái chuyên khoa Ngoại Niệu – Ngoại Tổng Quát Bệnh viện đã chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bán phần thận phải và u cho anh T. Khối u chưa di căn, nằm gọn trong phần trung tâm gần rốn thận. Đây là vị trí khó nhất để cắt u bảo tồn thận; ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ. Do vị trí của khối u nằm ở cực dưới gần tới rốn thận nên vừa phẫu thuật Bác sĩ Thái vừa phải kẹp động mạch thận ngắt quãng nhằm tránh thiếu máu nóng của thận và tránh chảy máu trong mổ. Sau mổ, đánh giá chức năng thận của anh T. tốt, nguy cơ mắc bệnh thận sau phẫu thuật được tiên lượng tốt, anh T. dần dần hồi phục và đã được xuất viện.

BS Thái thăm khám và kiểm tra vết mổ sau phẫu thuật

    BS. Thái cho biết, phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần sau phúc mạc được áp dụng cho những trường hợp u nhỏ còn khu trú trong mô thận mang lại hiệu quả điều trị cao. Đây là kỹ thuật khó nhưng ít xâm lấn, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình hồi phục, tiết kiệm chi phí điều trị và quan trọng nhất là bảo tồn thận tối đa, giúp người bệnh duy trì một cuộc sống đảm bảo chất lượng.

    BS Thái cũng cho biết thêm: Để có thể áp dụng kỹ thuật cắt u thận bán phần cho người bệnh u thận, việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Mỗi người trong cộng đồng phải có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Khi có các triệu chứng như tiểu máu, rối loạn đường tiểu, đau vùng thắt lưng…người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840