Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi cho cụ bà 105 tuổi | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Quay lại

Phẫu thuật gãy liên mấu chuyển xương đùi cho cụ bà 105 tuổi

27-04-2021

     Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công ca gãy liên mấu chuyển xương đùi trái cho cụ bà 105 tuổi, với nhiều bệnh nền phức tạp. Đây là ca bệnh lớn tuổi nhất từ trước tới nay tại bệnh viện.
Bệnh nhân là cụ bà Trần Thị Ng. (105 tuổi, ở P.Bình Đa, TP.Biên Hòa), trong lúc đi lại cụ Ng. không may bị té ngã. Ngày 10.04, tức 2 ngày sau khi bị té thấy cụ kêu đau nên người nhà mới đưa cụ vào Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai kiểm tra. Sau khi thăm khám và chụp phim, bác sĩ chẩn đoán cụ Ng. bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, bên cạnh đó còn phát hiện cụ bà có nhiều bệnh nền như: viêm phổi, suy kiệt, thiếu máu nặng, rối loạn điện giải, tăng huyết áp và giảm Albumin máu (chất bổ dưỡng).
    BS.CKI Đinh Văn Hoà, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, do cụ bà lớn tuổi và có nhiều bệnh nền phức tạp nên nguy cơ trong mổ và sau hậu phẫu rất lớn. Vì viêm phổi có thể tử vong trong mổ và sau mổ, biến chứng nằm lâu ngày sẽ làm tình trạng viêm phổi của bà nặng hơn và có thể dẫn tới tử vong rất cao. Do đó, để phẫu thuật cho cụ bà phải chuẩn bị kỹ lưỡng, với ê kíp phẫu thuật trình độ chuyên môn cao, thuần thục để tiến hành phẫu thuật cho cụ bà một cách chính xác, nhanh và an toàn nhất.
    Theo đó, dưới sự phối hợp các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Phục hồi chức năng, khoa Hồi sức - cấp cứu, Nội khoa và Gây mê hồi sức. Ê kíp đã chọn phương pháp đóng đinh gamma, đây là phương pháp ít xâm lấn, ít mất máu nhất và giảm tổn thương mô mềm. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 30 phút, các bác sĩ đã mổ hở với đường mổ nhỏ, sau đó dùng máy định vị C-arm đưa đinh gamma vào đóng cố định lại xương bị gãy. Sau mổ cụ bà phải truyền máu, truyền Albumin máu và bù điện giải. Đồng thời tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật để sớm phục hồi và tập vật lý trị liệu hô hấp để cải thiện tình trạng viêm phổi. Đến nay, cụ bà đã được xuất viện.
 “Gãy liên mấu chuyển xương đùi ảnh hưởng rất lớn, nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời sẽ làm tình trạng viêm phổi nặng hơn, nhiễm trùng tiểu, lở loét và thậm chí tử vong” – BS Hòa nói.