Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ CHO CỤ BÀ 101 TUỔI | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Quay lại

PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ CHO CỤ BÀ 101 TUỔI

24-07-2017

Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt phổ biến hiện nay, năm 2016 tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã thực hiện khám và điều trị cho hơn 5,000 người bị mắc bệnh đục thủy tinh thế, trong đó 30% thuộc về đối tượng trung niên trong đó có cả những người trẻ tuổi, người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, chiếm tỷ lệ 70%.

Mắt người là một cơ quan đáp ứng với ánh sáng và có nhiều chức năng khác nhau. Các tế bào que và nón trong võng mạc cho phép sự cảm nhận ánh sáng và khả năng nhìn có ý thức bao gồm phân biệt màu sắc và cảm nhận về chiều sâu. Mắt người có thể phân biệt 10 triệu màu khác nhau. Con người chỉ có đôi mắt, mất một thì vẫn còn một nhưng đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống người đó sẽ suy giảm nghiêm trọng. Con mắt có cấu trúc tinh vi, bản chất là các mô thần kinh và các môi trường quang học trong suốt. Rất nhiều mô của mắt không hề được tái tạo lại khi có bệnh lý và chấn thương. Điều này đem tới những hậu quả xấu nếu chúng ta không phát hiện sớm để có phương pháp điều trị đúng cách và kịp thời.

  Tháng 07/2017, Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã thực hiện phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể cho 300 người bị mắc bệnh, đặc biệt là ca phẫu thuật thành công cho bà cụ 101 tuổi. Mang lại ánh sáng và chấm dứt cơn đau nhức dai dẳng do căn bệnh này gây ra, hơn hết là giúp bà cụ có thể đạt được nguyện vọng cuối đời là được nhìn thấy con cháu. Cụ bà tên đầy đủ là Phạm Thị Toán, sinh năm 1916, nhà ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Khi đến tại bệnh viện, mắt bà bị bệnh đục thủy tinh thể rất nặng, tình trạng bệnh đang dần chuyển biến sang cườm nước làm cho mắt bà thường xuyên lên những cơn đau nhức và quan trọng là không còn nhìn thấy mọi sinh hoạt hằng ngày đều nhờ vào người thân, đôi khi cảm nhận bằng đôi tay và tai.

Tuy nhiên, cụ bà vẫn còn rất minh mẫn và trả lời được hết các câu hỏi của bác sĩ. Đưa bà đi khám và điều trị là người con trai và con dâu của bà , “Khi quyết định đem mẹ đi bệnh viện gia đình chúng tôi đã phải bàn bạc và suy xét kỹ lưỡng, ban đầu rất sợ sức khỏe mẹ không chịu đựng được vì đã lớn tuổi, nhưng thấy mẹ vẫn còn tỉnh táo và chúng tôi cũng mong muốn rằng, mẹ có thể nhìn thấy được con cháu, đây cũng là tâm nguyện của mẹ và cả gia đình nên mới quyết tâm đưa mẹ đi. Bây giờ thì mẹ đã có thể đạt được tâm nguyện. Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ bệnh viện và mong mẹ sẽ an hưởng tuổi già” theo lời của con trai cụ bà Phạm Thị Toán. Sau khi được thực hiện phẫu thuật Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể, cụ bà đã trở về nhà sum họp gia đình, bà có thề nhìn thấy và không còn sử dụng đôi tay để mò mẫm thức ăn nữa. 

Theo BS Huỳnh Tấn Phong – Trưởng khoa mắt Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai người trực tiếp phẫu thuật cho cụ bà “Bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh đục thủy tinh thể chúng tôi gặp rất nhiều nhưng với cụ bà 101 là trường hợp đặc biệt, đa số người dân thậm chí ngay chính bản thân người bệnh đều nghĩ rằng lớn tuổi rồi thì không cần đến sự bảo vệ can thiệp y tế vì cũng đã gần đất xa trời, họ chưa có ý thức phòng tránh bệnh tật. Phương pháp phẫu thuật phaco là phương pháp tiên tiến được sử dụng trong các phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh trên thế giới với những kỹ thuật an toàn, vết mỗ nhỏ ít xâm lấn, không đau và không gây chảy máu, người bệnh có thể nhìn thấy ngay sau khi được phẫu thuật, thời gian hồi phục nhanh”.

Bệnh đục thủy tinh thể nếu không phát hiện và có phương án điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu như đau nhức, chuyển biến bệnh nặng hơn, nghiêm trọng là gây mù lòa, cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình. Chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm:
Bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô) là gì?
Là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Sự đục mờ này ngăn không cho tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa.
Bệnh đục thủy tinh thể không phải là ung thư hoặc khối u bất thường trong mắt.
Bệnh này là do những thay đổi vật lý trong các thành phần của thủy tinh thể gây đục. Chứng bệnh này có thể được Bác sỹ Mắt phát hiện một cách dễ dàng bằng các dụng cụ chuyên khoa.
Các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể là gì?
* Mắt nhìn thấy mờ, thị lực suy giảm, khó nhìn, lóe sáng, quáng gà, ra nắng mờ hơn trong nơi râm mát.
* Sức nhìn kém trong các vùng sáng bao quanh
* Nhìn một vật thành hai hoặc ba
* Thường xuyên thay đổi kính đeo mắt.
Nguyên nhân của bệnh đục thủy tinh thể là gì?
Nguyên nhân chính liên quan đến tuổi già, bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, cận thị, chấn thương. Trên 80% người mắc bệnh đục thủy tinh thể là người có độ tuổi trên 50

Theo BS Huỳnh Tấn Phong, Trưởng khoa mắt, BV Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai người trực tiếp phẫu thuật cho cụ Toán, bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh đục thủy tinh thể điều trị tại BV rất nhiều. Nhưng trường hợp của cụ Toán là đặc biệt vì bệnh nhân đã quá lớn tuổi. Tuy nhiên, sau khi được mổ mắt bằng Phaco, mắt của cụ Toán đã sáng trở lại, nhìn được.

 

 

 

 Các báo đưa tin về ca phẫu thuật thành công: 

 

- Báo Pháp luật: Tại đây

 

- Báo mới: Tại đây

 

- Báo Lao động Đồng Nai: Tại đây