Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Phẫu thuật cắt nang gan 'khủng' cho cụ bà 69 tuổi | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Phẫu thuật cắt nang gan 'khủng' cho cụ bà 69 tuổi

03-10-2018

Ngày 2/10, các bác sĩ tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Thiều Thị Vân (69 tuổi, ngụ tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị khối u nang gan kích thước lớn gây chèn ép cơ hoành. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục, sức khỏe ổn định, ăn uống bình thường,…

Bệnh nhân không còn nôn ói, ăn uống tốt và đã được xuất viện.

Trước đó, vào ngày 24/9, bà Thiều Thị Vân nhập viện trong tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau tức vùng bụng, hạ sườn phải, nôn ói liên tục nhiều ngày, không ăn uống được. 

Chẩn đoán ban đầu, các bác sỹ nhận định bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên, qua kiểm tra, kết hợp với kết quả chụp CT các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có 1 khối u nang lớn (khoảng 10 cm), nằm mặt trên của gan và được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt khối u nang gan.

Trực tiếp tham gia ca phẫu thuật, bác sỹ Trần Ngọc Lưỡng, khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết bệnh nhân có một khối u nang gan rất lớn, gấp hơn 3 lần so với kích thước u nang gan thông thường (bình thường khối u khoảng 3 cm). 

Khối u quá lớn, chiếm 2/3 thùy phải của gan đã đẩy, chèn ép cơ hoành khiến cho bệnh nhân có triệu chứng nôn ói giống với rối loạn tiêu hóa.

Bác sỹ Trần Ngọc Lưỡng cho biết về lâu dài, nếu không được phát hiện và cắt bỏ, khối u này sẽ gây chèn ép tĩnh mạch trên gan và tĩnh mạch cửa khiến bệnh nhân không thể ăn uống được, nôn ói. 

Nếu để quá lâu, khối u vỡ sẽ gây biến chứng rất nặng nề như vỡ tràn dịch ra ổ bụng gây nhiễm trùng, mất máu cấp dẫn đến tử vong.

Theo các bác sỹ, bệnh nhân đã chủ quan, nghĩ đơn thuần chỉ là rối loạn tiêu hóa nên từ khi xuất hiện các triệu trứng đến 4 ngày sau bệnh nhân mới nhập viện. Rất may khối u chưa bị vỡ nên chưa gây biến chứng nghiêm trọng. 

Nguyên nhân gây khối u nang gan có thể do di truyền hoặc do bệnh lý mắc phải như ký sinh trùng, sán...

Các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai khuyến cáo người dân nên có thói quen ăn uống hợp vệ sinh, hạn chế ăn những loại thức ăn tươi sống, gỏi có nguy cơ có ký sinh trùng, sán...

Đặc biệt người dân cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Theo Lê Xuân/TTXVN

Cảm ơn các báo đã đưa tin: