Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp cho bé gái 14 tuổi bị ung thư tuyến giáp. | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp cho bé gái 14 tuổi bị ung thư tuyến giáp.

26-06-2019

     Mới 14 tuổi, bé A.T., ngụ huyện Nhơn Trạch đã phải phẫu thuật ung thư tuyến giáp. 
     Khi thấy vùng cổ phải của bé T. sưng phồng hơn bình thường, gia đình đưa bé đến khám tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai.
     Khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện nhân giáp kích thước hơn 1 cm ở cổ phải. Để đánh giá nhân giáp lành tính hay ác tính, các bác sĩ đã dùng kỹ thuật FNA, sử dụng 1 kim nhỏ để chọc vào nhân giáp dưới hướng dẫn của máy siêu âm rồi hút tế bào ra. Sau đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra dưới kính hiển vi. Sau hơn 2 tiếng làm xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bé T. bị ung thư tuyến giáp. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, sau đó, theo dõi để thực hiện các biện pháp tiếp theo.

      BS. Trần Ngọc Lưỡng, Khoa Ngoại tổng quát cho biết, nhờ kỹ thuật này, bác sĩ đã xác định chính xác bệnh lý của người bệnh. Do đó, bác sĩ đã khuyên gia đình cần phẫu thuật sớm cho bé, nhằm tránh di căn. Đây là ca bệnh hiếm, người bệnh mới có 14 tuổi đã bị ung thư tuyến giáp và là ca bệnh trẻ nhất mắc bệnh này từ trước đến nay được chữa trị tại bệnh viện.

     Do bé T. nặng 96kg nên việc mổ rất khó khăn do cổ ngắn. Điều này khiến việc gây mê khó khăn, phẫu trường hẹp. Sau phẫu thuật người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng như suy giáp nhưng đã có sự hỗ trợ của thuốc. Người bệnh đã có thể nói bình thường sau ca mổ.

     BS. Lưỡng khuyến cáo, bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp nhiều ở phụ nữ với độ tuổi từ 30 - 50 tuổi. Thời gian qua, bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật FNA phát hiện ra nhiều ca ung thư tuyến giáp. Những người có thành viên trong gia đình bị ung thư tuyến giáp, vùng cổ phồng to bất thường, nuốt nghẹn cần đi khám sớm.

Xin chân thành cảm ơn các báo đã hỗ trợ đưa tin:
1.    Báo Lao động Đồng Nai: http://bit.ly/2LmCah9
2.    Báo Đồng Nai: http://bit.ly/2ZTSOIX
3.    Đài truyền hình Đồng Nai: http://bit.ly/2Lof2PA