Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Nội soi tiêu hóa không đau (Nội soi gây mê) và những điều cần biết | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Chẩn đoán hình ảnh

Nội soi tiêu hóa không đau (Nội soi gây mê) và những điều cần biết

11-06-2021

        Nội soi tiêu hóa đã không còn xa lạ với người Việt Nam, sự hiệu quả của nội soi tiêu hóa là không thể phủ nhận. Thông qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ có thể quan sát trực tiếp bên trong, phát hiện tổn thương, thực hiện sinh thiết, gắp dị vật.. giúp việc thăm khám và điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nội soi lại gây cảm giác vô cùng khó chịu (đau, nôn ói, ...) cho người bệnh, khiến nhiều người bệnh hợp tác không tốt, gây khó khăn cho bác sĩ thực hiện kỹ thuật, hoặc thậm chí người bệnh từ chối thực hiện, bỏ lỡ cơ hội phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

        Với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện nội soi tiêu hóa mà không lo ngại bất kỳ sự khó chịu nào. Nhờ có phương pháp nội soi không đau, quá trình nội soi giờ chỉ là một giấc ngủ ngắn đối với người bệnh, xua tan mọi ám ảnh trước đây.

1.    Nội soi tiêu hóa không đau là gì?

        Nội soi tiêu hóa không đau hay còn được gọi là nội soi gây mê tức là bạn sẽ được gây mê nhẹ trước khi tiến hành nội soi để không cảm thấy đau hay khó chịu như kỹ thuật truyền thống. Là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để thăm khám và phát hiện các dấu hiệu tổn thương ở đường tiêu hóa. 

        Với nội soi tiêu hóa không đau, người bệnh sẽ được tiêm một lượng vừa đủ thuốc an thần nhẹ (với thành phần chính chứa lecithin của trứng, glycerol, dầu đậu tương), giúp quá trình nội soi diễn ra thoải mái. Sau nội soi khoảng 3-5 phút người bệnh sẽ tỉnh lại và cần nằm lại theo dõi từ 10-30 phút, sau đó sẽ gặp bác sĩ xem kết quả và tư vấn bệnh, xong người bệnh có thể ra về.

2.    Ưu điểm của nội soi tiêu hóa không đau

  • Hoàn toàn không có cảm giác đau, không gây buồn nôn, không gây khó chịu cho người bệnh.
  • Không gây sợ hãi trong suốt quá trình nội soi và ám ảnh sau khi nội soi xong.
  • Không gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày do người bệnh nằm yên, bác sĩ dễ dàng thực hiện thao tác chuẩn xác. Nhờ đó cho ra hình ảnh quan sát rõ nét, chi tiết, chính xác, hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong quá trình kiểm tra, sinh thiết và chẩn đoán tình trạng bệnh lý.
  • An toàn vì thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc gây mê rất ít, người bệnh sẽ tỉnh táo ngay khi kết thúc quá trình nội soi, không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay sức khỏe.
  • Thực hiện nhanh chóng (5–15 phút), rút ngắn thời gian hơn hẳn so với các phương pháp truyền thống.

3.    Những lưu ý khi thực hiện nội soi không đau

  • Người bệnh sẽ được khám tiền mê trước khi thực hiện kỹ thuật nội soi không đau.
  • Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng, không sử dụng các loại nước uống có gas, nước uống có màu như cà phê hoặc sữa trước 4 tiếng... Đặc biệt nên ngừng uống nước khoảng 2 tiếng trước khi làm nội soi để tránh trào ngược vào phổi. 
  • Khi đi nội soi nên có người thân đi theo. Sau khi nội soi gây mê, người bệnh không nên tự lái xe để đảm bảo an toàn.
Nội soi tiêu hóa không đau tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Nội soi tiêu hóa không đau tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

        Hiện nay, tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai sở hữu Trung tâm Nội soi và phẫu thuật nội soi tiêu hóa quy tụ đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, tay nghề cao, tự tin làm chủ các kỹ thuật nội soi hiện đại, đảm bảo thực hiện chẩn đoán và điều trị nhẹ nhàng, hiệu quả.

Ban Tư vấn sức khỏe – BV Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai 
Số 1048A, Đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Hotline cấp cứu 24/24: 02513 840 840
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 02513 955 955