Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Nội soi tán sỏi bằng laser thành công cho bệnh nhi 9 tuổi bị sỏi thận to bằng viên bi | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Nội soi tán sỏi bằng laser thành công cho bệnh nhi 9 tuổi bị sỏi thận to bằng viên bi

24-07-2018

Sức khỏe của bé Nguyễn Ngọc Bảo Trân, (9 tuổi, ở xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị sỏi thận có kích thước 1 cm trong niệu quản phải đã ổn định, thận không còn ứ nước và đã được xuất viện.

Sức khỏe của bé Nguyễn Ngọc Bảo Trân đã ổn định, thận không còn ứ nước và đã được xuất viện.
Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa điều trị thành công cho bệnh nhi Nguyễn Ngọc Bảo Trân nhập viện trong tình trạng đau bụng bên phải phải kéo dài nhiều ngày liền không dứt, tiểu dắt, tiểu buốt. Sau quá trình thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm, chụp phim, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có một viên sỏi niệu quản bên phải, thận bị ứ nước độ 2, viên sỏi có đường kính 1 cm. Các bác sĩ đã quyết định tiến hành nội soi tán sỏi bằng laser để loại bỏ viên sỏi cho bệnh nhi

Theo bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, đây là ca bệnh sỏi thận ở bệnh nhi đầu tiên được ghi nhận tại Bệnh viện. Trường hợp này rất hiếm gặp do sỏi chủ yếu chỉ mắc ở lứa tuổi trung niên, ở lứa tuổi trẻ em cứ gần 7.000 trẻ thì mới có một trường hợp mắc phải bệnh này.

Bác sĩ Đặng Đức Hoàng cho biết, trường hợp này nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhi sẽ gặp phải nhiều biến chứng, nguy cơ đối mặt với tình trạng đau, nhiễm trùng tiểu, thận ứ nước, thận hư, suy thận… Trước khi nhập viện, bệnh nhi có biểu hiện đau bụng từ lâu, gia đình cũng đã đưa đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra đau bụng là do sỏi thận, vì bệnh này hiếm gặp ở trẻ em nên có thể các bác sĩ đã bỏ qua chẩn đoán bệnh này. Mặc dù các bác sĩ đã tiến hành lấy hết sỏi thận ra khỏi người bệnh nhi, nhưng bệnh này rất dễ tái phát nếu không ăn uống, sinh hoạt đúng cách.

Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai khuyến cáo, bệnh nhân thường mắc sỏi trong nhóm oxalat canxi, bệnh nhân không nên ăn nhiều lạc, nội tạng động vật. Đặc biệt, từ xưa dân ta thường có quan niệm khi bị sỏi thận không ăn hải sản, uống sữa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm vì khi bị sỏi thận nếu không ăn hải sản, uống sữa sẽ gây ra tình trạng loãng xương. Mỗi ngày, người bệnh vẫn có thể uống 0,5-1 lít sữa, ăn hải sản ở mức vừa phải, không quá dư thừa.

Theo Lê Xuân (TTXVN)

Cảm ơn các báo đã đưa tin: