Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Những việc cần làm để bảo vệ sức khỏe người bệnh đái tháo đường | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nội Tổng Quát

Những việc cần làm để bảo vệ sức khỏe người bệnh đái tháo đường

16-11-2021

    Khi bị nhiễm Covid-19, người bệnh ĐTĐ dễ dẫn đến các biến chứng nặng như: suy hô hấp cấp, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng… Tỷ lệ bệnh nhân ĐTĐ trong số ca mắc Covid-19 là 5,9%, nhưng số bệnh nhân ĐTĐ nhiễm Covid-19 phải điều trị trong hồi sức tích cực là 22,2 %.

    BSCKI. Đào Văn Tùng, Khoa Nội tổng quát Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) và người không mắc ĐTĐ là như nhau. Tuy nhiên, người bệnh ĐTĐ dễ mắc bệnh hơn vì hệ miễn dịch ở người ĐTĐ bị suy yếu, khó đánh bại virus làm kéo dài thời gian phục hồi, bên cạnh đó đường huyết cao có thể là môi trường tốt cho virus, vi khuẩn phát triển.

    Để đảm bảo an toàn cho người bệnh ĐTĐ trong mùa dịch, ngoài việc người bệnh được tiêm vaccine phòng Covid-19 và thực hiện đúng biện pháp 5K, khi ở nhà người bệnh không tự ý ngưng thuốc hạ đường huyết/insulin. Vì tế bào beta của tuyến tụy là nơi sản xuất insulin, tham gia vào quá trình điều hòa đường huyết, tế bào này sẽ chết dần theo thời gian và sẽ chết nhanh hơn ở những người có đường huyết cao (do ngộ độc đường). Vì vậy, một toa thuốc điều trị ĐTĐ có thể chỉ phù hợp trong một thời gian nhất định.

Người bị bệnh tiểu đường nên tăng cường rau xanh trong khẩu phần ăn mỗi ngày

    Bên cạnh đó, người bệnh cần theo dõi đường huyết tại nhà và chú ý nhận biết các dấu hiệu hạ đường huyết để xử trí kịp thời như: khi thấy đói cồn cào, run tay chân, hồi hộp, vã mồ hôi lạnh… cần được thử ngay đường huyết để xác định cơn hạ đường huyết. Nếu đường huyết <70mg/dl, người bệnh vẫn tỉnh táo cần uống nước và sữa có đường, nước ngọt, kẹo, bánh... Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê thì đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

    BS Tùng cho hay, việc tham vấn qua điện thoại và tái khám thường xuyên rất quan trọng, vì qua đó sẽ giúp bác sĩ thay đổi nội dung kê toa phù hợp từng giai đoạn, phát hiện sớm các biến chứng để can thiệp hợp lý, tránh tình trạng bệnh nhân đến khi biến chứng quá nặng không thể đảo ngược: suy thận, suy tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, đoạn chi, giảm - mất thị lực…

    Ngoài ra, người bệnh ĐTĐ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và giờ ăn hợp lý; giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh lo âu, sợ hãi; hạn chế uống rượu, bia; tập thể dục, hoạt động thể lực tại chỗ hợp lý, tránh vận động quá mức.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840