Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM MÀNG NÃO DO NÃO MÔ CẦU Ở TRẺ EM | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nhi

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM MÀNG NÃO DO NÃO MÔ CẦU Ở TRẺ EM

15-08-2022

    Bệnh viêm màng não do não mô cầu ở trẻ em là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngay cả khi được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ tử vong vì bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn cũng rất cao: từ 5% đến 15%, cho đến nay, đây vẫn là căn nguy hiểm có nguy cơ cao đe dọa sức khỏe và tính mạng con người tại nhiều quốc gia.
    BỆNH VIÊM MÀNG NÃO DO NÃO MÔ CẦU LÀ GÌ?
    Viêm màng não do não mô cầu là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng, do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Vi khuẩn N.meningitidis được phân loại thành 12 nhóm huyết thanh dựa trên polysacarit dạng nang. Trong đó, các nhóm huyết thanh A, B, C, W, X và Y là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn. 
    Trong cộng đồng, có tới 25% người lành mang vi khuẩn não mô cầu ở mũi, hầu, họng. Tại Việt Nam, não mô cầu khuẩn nhóm A, B và C là thường gặp nhất. Ngoài ra, não mô cầu khuẩn còn có thêm những nhóm huyết thanh khác như X, Y, W-135. 
    Bệnh do não mô cầu tuy hiếm gặp nhưng có tốc độ lây lan nhanh, khả năng phát triển thành dịch vì lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp (giọt bắn), đặc biệt ở những nơi tập trung đông người. Bệnh phát triển mạnh về mùa đông và hay gặp ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Ngoài ra, bệnh hay xảy ra và lan rộng tại các tập thể đông đúc, ở thành thị hơn nông thôn.


    TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM MÀNG NÃO DO NÃO MÔ CẦU Ở TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?
    Viêm màng não do não mô cầu khuẩn có những dấu hiệu đặc trưng là sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C (có khi đến 40 – 41 độ C), đau đầu, cứng cổ, đôi khi kèm theo buồn nôn, nôn, chứng sợ ánh sáng, lơ mơ, hôn mê, tiêu chảy. Người mắc viêm màng não do não mô cầu khuẩn thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có mụn nước, có trường hợp biểu hiện mệt lả. Trong các trường hợp nặng, trẻ sẽ li bì, bỏ ăn, bỏ chơi hoặc co giật và cuối cùng là hôn mê.
    Các biểu hiện bệnh ban đầu rất giống với biểu hiện của bệnh cúm mùa, đặc biệt hai bệnh này đều thường gặp vào mùa đông. Bởi vậy, rất nhiều gia đình chủ quan và cho rằng con bị cúm nên không cho đi khám kịp thời. Do đó, nếu trẻ có các biểu hiện như trên kèm theo đang có dịch do não mô cầu tại khu vực đang sinh sống, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt sau khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.
    Ngoài ra, khi trên da trẻ xuất hiện các ban hình sao trong vòng 1-2 ngày sau sốt. Tử ban (ban bị hoại tử và lan truyền rất nhanh) màu đỏ thẫm hoặc xanh tím (đường kính 1-5 mm) có thể gộp lại thành đám, đôi khi có vùng da hoại tử, bề mặt bằng phẳng, không gồ lên mặt da, lan nhanh rộng khắp người nhưng thường tập trung nhiều ở vùng thân mình và 2 chi dưới. Lúc này, tình trạng của trẻ có thể đã rơi vào nhiễm trùng nhiễm độc, sốc nhiễm trùng nặng, suy đa tạng và có thể tử vong nhanh trong vòng 24 giờ.
    VIÊM MÀNG NÃO DO NÃO MÔ CẦU KHUẨN NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?
    Viêm màng não do não mô cầu khuẩn là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể cướp đi sinh mạng của một người khỏe mạnh chỉ trong 24h kể từ khi phát hiện triệu chứng đầu tiên. 
    Thời gian ủ bệnh của viêm màng não do não mô cầu khuẩn là 2 – 10 ngày, trung bình 3 – 4 ngày với nhiều bệnh cảnh của các cơ quan, bộ phận như hô hấp, máu, thần kinh, khớp, màng tim, mắt, tiết niệu, sinh dục; các bệnh cảnh có thể riêng rẽ hoặc phối hợp, gây hậu quả là suy đa tạng, rối loạn đông máu trầm trọng, màng não sinh mủ…
    Ngay cả khi được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ tử vong vì bệnh viêm màng não do não mô cầu khuẩn cũng rất cao: từ 5% đến 15%
    PHÒNG NGỪA VIÊM MÀNG NÃO DO NÃO MÔ CẦU
    Đây là bệnh không thường gặp nhưng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy chúng ta cần phòng ngừa nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng.
    Để phòng bệnh viêm màng não gây ra do não mô cầu khuẩn, tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có khuyến cáo mạnh mẽ gửi đến người dân nhằm thực hiện tốt một số biện pháp sau:
•    Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.
•    Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.
•    Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
•    Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, vắc xin được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.
    Viêm não mô cầu là bệnh nguy hiểm, tiến triển nhanh trong vòng 24 giờ, khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Chính vì thế, việc chủ động phòng ngừa bệnh là vấn đề được được toàn xã hội quan tâm; trong đó, tiêm vắc xin luôn được ưu tiên hàng đầu. 
    Hiện nay, vắc xin não mô cầu AC (phòng huyết thanh gây bệnh nhóm A,C), vắc-xin viêm não mô cầu Mengoc BC (phòng huyết thanh gây bệnh nhóm B,C) và vắc-xin menactra có thể phòng ngừa các nhóm A, C, Y và W-135
    Theo các chuyên gia, cần tiêm đủ các loại vắc xin để có thể phòng ngừa tốt nhất những tuýp gây bệnh phổ biến hiện nay.
    CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ CÓ DẤU HIỆU CỦA VIÊM MÀNG NÃO DO NÃO MÔ CẦU?
    Nếu trẻ có những biểu hiện như sốt cao đột ngột 39 – 40 độ , rét run, ho, đau họng, mệt mỏi, đau cơ, nôn vọt, nhức đầu, co giật, li bì, bỏ bú, đặc biệt nơi sinh sống đang có dịch não mô cầu thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến Bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu đã có chẩn đoán xác định bệnh, trẻ cần được nhập viện điều trị và cách ly tránh lây lan trong cộng đồng, gia đình cần tuân thủ và hợp tác cùng bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị.
    Đối với các thành viên trong gia đình, anh chị em, bạn bè có tiếp xúc với Bệnh nhân cần nhanh chóng đến Bệnh viện để được tư vấn liệu pháp kháng sinh dự phòng bệnh.

Tư vấn chuyên môn: Ths. Bs Nguyễn Thị Thu Huyền – Khoa Nhi

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840