Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Những điều cần biết trước khi kết hôn để tránh ảnh hưởng cho thai nhi. | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Tin video, Tin ảnh, Tin tức y tế

Những điều cần biết trước khi kết hôn để tránh ảnh hưởng cho thai nhi.

31-07-2017

 

Mỗi nhóm máu trên còn được phân loại tiếp dựa trên vào sự hiện diện của những Protein khác trên bề mặt hồng cầu trong đó có yếu tố Rh. Nếu bạn có protein đặc hiệu này thì bạn là nhóm Rh(+), còn không có là Rh(-).

Bất đồng nhóm máu Rh.

Hầu hết khoảng 85 % mọi người là Rh(+). Tuy nhiên nếu người mẹ có nhóm máu Rh(-) có con với người chồng có Rh(+) thì con của họ sẽ có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Vì 50% thai nhi trong trường hợp này có nhóm máu Rh(+) di truyền từ bố và sẽ phát triển trong cơ thể mẹ Rh(-). Trong trường hợp này:

+ Ở lần mang thai đầu tiên: hầu hết trẻ đều bình thường: nếu không có bất thường gì thì sự bất đồng yếu tố Rh này thường không gây ra vấn đề gì. Máu của thai nhi không bị trộn lẫn với máu của mẹ trong thai kỳ.
Tuy nhiên khi chuyển dạ máu của mẹ và máu của thai có thể hòa lẫn vào nhau. Khi đó cơ thể người mẹ lần đầu tiên gặp yếu tố Rh từ thai nhi, xem nó là kháng nguyên và bắt đầu sản xuất ra kháng thể chống lại yếu tố Rh

Người mẹ Rh(-) còn có thể tiếp xúc với yếu tố Rh và bị kích thích tạo ra kháng thể Rh nếu được truyền máu nhóm Rh(+), sẽ bị sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung.

+Ở lần mang thai thứ 2 và sau đó: Kháng thể Rh trong máu mẹ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ mang thai lần thứ 2 hoặc tiếp sau đó. Lúc này nếu thai vẫn có nhóm Rh(+) sự tiếp xúc lại với kháng nguyên sẽ kích thích tạo một lượng lớn kháng thể đủ để gây ra hiện tượng miễn dịch mạnh hơn, dẫn đến bệnh cảnh bất đồng nhóm máu Rh cho thai nhi thứ 2. Kháng thể máu mẹ qua nhau và tấn công hồng cầu thai nhi gây thiếu máu tán huyết, vàng da, nặng có thể gây suy tim, suy gan. Tình trạng này gọi là bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh.

Phòng ngừa và điều trị tán huyết ở trẻ sơ sinh.

Trước đây, bất đồng nhóm máu là vấn đề rất nghiêm trọng, nhưng hiện nay những tiến bộ vượt bậc của y học đã giúp phòng ngừa những biến chứng do Rh và điều trị những trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi bệnh tán huyết.

Khi phụ nữ có nhóm máu Rh(-) có thai, bác sĩ sẽ chỉ định 2 liều huyết thanh miễn dịch  Rh trong thời gian mang thai. Liều đầu tiên vào tuần thứ 28 của thai kỳ và liều thứ 2 trong vòng 72 giờ sau sinh. Những kháng thể trong 2 liều thuốc trên sẽ chủ động phá hủy và ngăn chặn những tế bào hồng cầu Rh(+) từ thai nhi qua máu mẹ, qua đó giảm thiểu sự tiếp xúc của cơ thể mẹ với hồng cầu Rh(+) và ngăn ngừa sự sản xuất kháng thể Rh trong cơ thể mẹ. Nhờ đó, lần mang thai tiếp theo sẽ không gặp vấn đề do bất đồng nhóm máu Rh nữa. Vì vậy cứ mỗi lần mang thai, thai phụ đều cần được tiêm huyết thanh miễn dịch Rh để Phòng ngừa việc sản xuất kháng thể ở mẹ dẫn đến bệnh tán huyết ở thai nhi trong lần mang thai sau.

Phòng ngừa hiệu quả và đơn giản bước đầu với khám tiền hôn nhân.

Việc khám tiền hôn nhân là bước chuẩn bị rất quan trọng cho đời sống hôn nhân và quá trình sinh sản sau này. Trong đó xét nghiệm Nhóm máu với yếu tố Rh của các cặp vợ chồng chuẩn bị kết hôn hoặc mang thai có thể phòng ngừa được yếu tố tán huyết không may ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé sau này.

Nguồn: tổng hợp Yhoccongdong.com

---------------------------------@@-------------------------------------

Bạn đang chuẩn bị kết hôn?

Bạn đang chuẩn bị kế hoạch “sản xuất” em bé?

Hãy tham gia chương trình“ NHẬN HÀNH TRANG - ĐÓN THẾ HỆ VÀNG” ưu đãi khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm:

Combo Voucher khám sức khỏe tiền hôn nhân ( tiền mang thai ) cho cặp đôi với ưu đãi:

+ Nữ giới: Khám tư vấn tiền hôn nhân – tư vấn chích ngừa và xét nghiệm nhóm máu .

+Nam giới: Khám tư vấn tiền hôn nhân cho Nam và xét nghiệm nhóm máu .

- Điều kiện nhận ưu đãi: Đến tham dự chương trình cùng vợ/ chồng theo thời hạn chương trình đến hết ngày 30/09/2017.

 - Nhận ưu đãi tại: Quầy Tư vấn Gói khám Tiền hôn nhân ( Tầng G )Bệnh viện Quốc tế Đồng Nai, số 1048A Phạm Văn Thuận, P. Tân Mai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai. SĐT tư vấn: 0251.918.568.

Nhanh tay đăng kí để tham dự chương trình tại form: