Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO? | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nhi

NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH NHƯ THẾ NÀO?

06-06-2022

    VÌ SAO CÓ HIỆN TƯỢNG VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH? 
    Vàng da là một hiện tượng có sự tích tụ của bilirubin ở trong máu, chất này được tạo ra từ các tế bào hồng cầu vỡ. Chúng lắng đọng dưới da, lòng trắng mắt và niêm mạc, nên ta quan sát thấy da, lòng trắng mắt và niêm mạc miệng lưỡi trẻ có màu vàng.
    Vàng da rất thường gặp ở trẻ sơ sinh, 60-70% ở trẻ đủ tháng, 80% ở trẻ đẻ non. Nguyên nhân thường gặp nhất là do trẻ sơ sinh có số lượng hồng cầu (tế bào máu) nhiều hơn người lớn, tuổi thọ của các tế bào ngắn, bởi vì vậy khi các tế bào hồng cầu vỡ sẽ tạo nên sản phẩm cần thải bỏ là bilirubin, tuy nhiên gan của trẻ sơ sinh chưa trưởng thành nên khả năng thải bỏ bilirubin kém, vì vậy trẻ sơ sinh rất hay bị vàng da.
    CÁCH NHẬN BIẾT VÀNG DA Ở TRẺ? 
    Vàng da được quan sát tốt nhất dưới ánh sáng tự nhiên, vì vậy không nên cho trẻ nằm trong phòng tối liên tục. Vàng thường xuất hiện từ mặt, sau đó xuống ngực, bụng, cẳng tay, cẳng chân, lòng bàn tay chân.
   Bố mẹ sẽ quan sát thấy có màu vàng trên da trẻ, dễ thấy nhất là ở mặt, nhất là khi trẻ khóc, ngáp, những vùng da nhăn lại sẽ thấy màu vàng như cung mày, cằm, gò má. Để chắc chắn hơn, bố mẹ lấy tay ấn vào da trẻ 3-5(s) sau đó quan sát màu sắc da dưới chỗ ấn có màu vàng.

     VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG VÀ THƯỜNG KÉO DÀI TRONG BAO LÂU? 
•    Vàng da mức độ nhẹ: kèm trẻ vẫn bú tốt, khoẻ, tiêu tiểu bình thường thì thường tự hết sau khoảng 2 tuần.
•    Vàng da mức độ nặng: cần phải điều trị, không được chờ tự hết, nhất là ở trẻ < 14 ngày tuổi, bởi vì ở giai đoạn này hàng rào máu não chưa trưởng thành, bilirubin ở nồng độ cao sẽ qua hàng rào máu não gây nhiễm độc các tế bào thần kinh, gây bệnh vàng da nhân, có thể để lại các di chứng vĩnh viễn.
•    Vàng da kèm với các dấu hiệu bất thường như: tiểu sẫm màu, tiêu phân bạc màu, hoặc kèm sốt bỏ bú thì trẻ cũng cần phải được khám ngay để phát hiện các vấn đề về gan mật hoặc nhiễm trùng để điều trị kịp thời.

    VÀNG DA CÓ THỂ TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ ĐƯỢC KHÔNG? TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ VÀNG DA TẠI CƠ SỞ Y TẾ? 
    Vàng da mức độ nhẹ thì không cần điều trị, chỉ cần theo dõi trẻ. Do đó trẻ có thể ở nhà, theo dõi, tái khám đúng hẹn.
    Đối với vàng da mức độ nặng, trẻ cần được điều trị tại cơ sở y tế bằng các biện pháp chiếu đèn, hoặc thay máu. Đối với vàng da có kèm đi cầu phân bạc màu, tiểu sẫm màu, đây luôn là vàng da bệnh lý trẻ cần được tìm nguyên nhân, trong các trường hợp teo đường mật bẩm sinh thì cần phải phẫu thuật. Hoặc vàng da kèm sốt hoặc bỏ bú hoặc trông trẻ không được khoẻ thì trẻ cũng cần được thăm khám để phát hiện nguyên nhân gây vàng da như nhiễm trùng, suy giáp để điều trị kịp thời.
    NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀNG DA? 
•    Tuỳ mức độ và nguyên nhân vàng da mà có biện pháp điều trị thích hợp.
•    Vàng da mức độ nhẹ không cần điều trị mà chỉ cần theo dõi.
•    Vàng da mức độ nặng: cần chiếu đèn. Hoặc điều trị các nguyên nhân đi kèm như nhiễm trùng, thiếu men G6pd, suy giáp hoặc phẫu thuật trong các bệnh lý teo đường mật.
    VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH CÓ PHÒNG NGỪA ĐƯỢC KHÔNG?
    Vàng da sinh lý không phòng ngừa được, vì vậy trẻ cần đươc thăm khám kiểm tra mức độ vàng da trước khi xuất viện để có kế hoạch theo dõi cho trẻ. Ngoài ra bố mẹ cũng cần biết cách phát hiện vàng da để tự theo dõi và đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời khi vàng da tăng nhanh.
    Thêm vào đó trẻ còn cần được bú mẹ thường xuyên, điều này giúp thải bớt bilirubin qua phân.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840