Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

NGUY HIỂM MÁU TỤ DƯỚI MÀN CỨNG MÃN TÍNH DO CHẤN THƯƠNG | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

NGUY HIỂM MÁU TỤ DƯỚI MÀN CỨNG MÃN TÍNH DO CHẤN THƯƠNG

07-03-2018

Máu tụ dưới màng cứng mãn tính là khối tụ máu hình thành trong khoang dưới màng cứng trong thời gian dài (tối thiểu 03 tuần). Nó thường xảy ra do một va chạm hay chấn động ở đầu làm tổn thương và gây chảy máu từ mạch máu gần hoặc trong khoang dưới màng cứng. Máu tụ lại ở khoang dưới màng cứng này, tích tụ dần gây chèn ép nhu mô não. Chấn thương và va chạm ở đầu  có thể là rất nhẹ, làm người bị không chú ý.

Ảnh 1: Hình ảnh chụp CT scaner bệnh nhân bị máu tụ màn cứng

Ông T.H.D., 58 tuổi ngụ tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai đến Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai để khám trong tình trạng đau đầu nhiều, yếu nửa người trái, không đi lại được, trí nhở giảm sút, tiếp xúc chậm. Theo gia đình ông D. trước đây khoảng ba tháng ông đã bị té ngã tại nhà nhưng vì chưa thấy dấu hiệu nào nghiêm trọng nên không đi bệnh viện; đến một tuần trước khi đi khám những triệu chứng nêu trên ngày càng rõ và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nhân được người nhà đưa đến phòng khám Nội Bệnh viện Quốc Tế Đồng Nai, sau khi được các bác sĩ thăm khám và hội chẩn cùng bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh, bệnh nhân T.H.D được chẩn đoán máu tụ dưới màng cứng mãn tính ở bán cầu trái gây chèn ép não, bệnh nhân D được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật lấy máu tụ dưới màng cứng mãn tính. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân D hồi phục tốt, trí nhớ trở lại bình thường, tỉnh táo và hết yếu nửa người trái.

Ảnh 2: Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân D. hồi phục tốt, trí nhớ trở lại bình thường, tỉnh táo và hết yếu người trái

Những người có nguy cơ cao bị máu tụ dưới màng cứng mãn tính:

  • Ở những người lớn tuổi các mạch máu trên vỏ não trở nên yếu hơn khiến chúng dễ bị tổn thương và gây chảy máu hơn. Mặt khác, càng lớn tuổi não bị sẽ teo nhỏ làm khoảng cách giữa nhu mô não và hộp sọ tăng lên, điều này làm căng các mạch máu và khi bị chấn thương ở đầu sẽ làm cho chúng dễ bị tổn thương và gây chảy máu.
  • Những người đang điều trị và sử dụng thuốc kháng đông cũng có nguy cơ làm tăng khả năng bị máu tụ dưới màng cứng sau chấn thương đầu do bị rối loạn chức năng đông máu.
  • Đối với người nghiện rượu, chức năng đông máu thường bị rối loạn, não teo nhanh và sớm hơn bình thường. Thêm vào đó, người nghiện rượu hay bị té ngã nên dễ bị chấn thương đầu nhiều hơn người bình thường. Do đó người nghiện rượu cũng làm tăng nguy cơ bị tụ máu dưới màng cứng mãn tính.

Chia sẽ của BS CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh – Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình Phục Hồi Chức Năng, người trực tiếp phẫu thuật cho ông D.: “Nguyên nhân bị máu tụ dưới màng cứng mãn tính thường là do chấn thương đầu nhẹ, các dấu hiệu không rõ ràng và chưa xuất hiện ngay nên người bệnh hay chủ quan và không đi khám. Điều cần chú ý đối với căn bệnh này là sự nhầm lầm của người bệnh  khi cứ nghĩ tình trạng bệnh là một bệnh lý nội khoa như tai biến mạch máu não và sẽ đến khám tại một phòng khám Nội khoa. Tụ máu dưới màng cứng mãn tính nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Trong khi nếu được phát hiện, chẩn đoán đúng và can thiệp kịp thời thì tình trạng bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh chóng”

Mọi người cần phòng bệnh bằng cách đi lại cẩn thận, tránh nguy cơ té ngã gây chấn thương vùng đầu. Nếu người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông nên đi khám và làm các xét nghiệm máu kiểm tra định kỳ để kiểm soát việc dùng đúng liều lượng thuốc. Những người nghiện rượu nên tìm phương án trợ giúp ở những trung tâm tư vấn cai rượu để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và có chất lượng cuộc sống tốt.

Người có những nguy cơ cao nên đi khám bệnh tại các tuyến bệnh viện có chuyên khoa khi có những chấn thương về đầu dù nhẹ, để có thể được phát hiện kịp thời.