Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

NGUY CƠ LIỆT DO CĂN BỆNH U TỦY SỐNG | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

NGUY CƠ LIỆT DO CĂN BỆNH U TỦY SỐNG

10-05-2018

Bệnh u tủy sống hiện nay còn rất xa lạ với nhiều người dân, trong y khoa đây cũng được xem là bệnh hiếm gặp nhưng vào đầu năm 2018 tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã tiếp nhận và điều trị cho hai trường hợp mắc căn bệnh này.

U tủy sống được hiểu là những khối u nằm trong ống sống gây chèn ép vào các cấu trúc thần kinh (tủy sống hoặc rễ thần kinh) trong ống sống. Vì đa số u trong ống sống phát triển chậm, triêu chứng lâm sàng thường qua các giai đoạn tùy thuộc vào mức độ chèn ép các cấu trúc thần kinh.

Giai đoạn đầu tiên của u trong ống sống là giai đoạn chỉ có các triệu chứng tại chỗ và triệu chứng của rễ thần kinh, thường rất mơ hồ. Đau tại cột sống thường nhức âm ỉ và khó chịu, không đau dữ dội. Sau một thời gian đau lan ra theo phạm vi của dây thần kinh nơi mà khối u chèn ép lên, thường là đau buốt, từng cơn, đôi khi đau giống như bỏng rát. Ở giai đoạn tại chỗ và rễ thần kinh đôi khi có trường hợp không đau mà chỉ có tê, giảm hoặc mất cảm giác hoặc yếu một cơ nào đó. Giai đoạn này thường hay bị bỏ qua, người bệnh thường không để ý lắm. Ở một số người, giai đoạn này xảy ra rất nhanh, nhất là trong các trường hợp u ác tính hoặc u di căn từ nơi khác đến.

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn chèn ép một nửa tủy. Lúc này khối u phát triển to ra và đẩy tủy sang một bên. Triệu chứng thường là yếu hoặc liệt một bên  và giảm hoặc mất cảm giác khi sờ hoặc khi châm chích, khi tiếp xúc với nóng lạnh… ở phía bên kia của cơ thể. Giai đoạn này thường xuất hiện thoáng qua rất nhanh và đôi khi nhanh đến nỗi người bệnh chưa kịp nhận ra thì bệnh đã chuyển qua giai đoạn toàn phát.

Ở giai đoạn toàn phát, người bệnh thường có rối loạn về cảm giác (tê, giảm hoặc mất cảm giác hoặc có cảm giác lạ) xuất hiện ở cả hai bên của cơ thể. Các rối loạn về vận động (yếu hoặc liệt) cũng xuất hiện ở cả hai bên, đặc biệt là chân tay hay bị co rút (giống như vọp bẻ hay chuột rút), khi cử động hoặc gấp các khớp hay bị rung lên mà người bệnh không kiểm soát được. Rối loạn tiêu tiểu cũng thường gặp trong giai đoạn này biểu hiện bằng bí tiểu, tiểu khó, đái dắt hoặc đôi khi tiểu dầm dề và thường kèm theo táo bón.

Hình ảnh MRI tổn thương trước phẫu thuật

Hình ảnh MRI tình trạng khối u trước phẫu thuật.

Vào ngày 04/05/2018, bệnh nhân L.V.T, sinh năm 1958, ngụ tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai được người thân đưa đến Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai trong tình trạng đau tê vùng mông lan xuống hai chân, giật từng cơn không đi lại được. Đặc biệt, theo bệnh nhân T. thì hiện tượng này chỉ mới xuất hiện cách một tuần trước đó. Sau khi được bác sĩ CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh – Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình thăm khám và chỉ định chụp MRI, chẩn đoán phát hiện có khối u trong ống sống, ông T được giải thích và tư vấn hướng điều trị phẫu thuật để chấm dứt cơn đau cũng như có thể di chuyển bình thường và quan trọng là tránh được nguy cơ bại liệt sau này. Sau khi được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u trong ống sống, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân T. hồi phục tốt, hết đau nhức, ngày thứ hai sau phẫu thuật bệnh nhân đã có thể ngồi và đi lại được.

Chia sẻ của BS Quỳnh: “Đây là một trường hợp u trong màng cứng ngoài tủy, triệu chứng thường diễn tiến theo các giai đoạn nhưng tùy theo trường hợp mà chúng biểu hiện nhanh hay chậm. Và đây cũng là những u có tiên lượng tốt nhất vì đại đa số chúng là u lành tính, diễn tiến chậm. Phẫu thuật cho kết quả và tiên lượng tốt. Nhưng nếu không phát hiện và điều trị thì u sẽ gây chèn ép làm tổn thương thần kinh đến mức không hồi phục, để lại di chứng nặng nề như yếu liệt, tiêu tiểu mất kiểm soát,… Và một điều may mắn là u trong màng cứng ngoài tủy chiếm tỉ lệ cao nhất trong các loại u tủy, thường khoảng hơn một nửa”.