Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Nên cho trẻ sơ sinh nằm quạt hay điều hòa? | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Nên cho trẻ sơ sinh nằm quạt hay điều hòa?

22-10-2019

CÂU HỎI:

Con em được 3 tháng tuổi, em thường xuyên cho bé em nằm quạt, nhưng bé vẫn bị đổ mồ hôi và sổ mũi, gần đây có hơi ho về đêm. Cho em hỏi trẻ em nên dùng quạt hay điều hòa, nếu dùng điều hòa thì nên để bao nhiêu độ C?

TRẢ LỜI:

Trẻ sơ sinh chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt nên luôn có thân nhiệt nhạy cảm và dễ thay đổi. Ba mẹ cần duy trì nhiệt độ phòng ngủ của trẻ ở mức ổn định, hạn chế những thay đổi nhiệt độ không cần thiết để trẻ phát triển khỏe mạnh. Việc sử dụng quạt hay điều hòa có thể gây những tác dụng phụ đến sức khỏe của trẻ sơ sinh nếu như ba mẹ không biết sử dụng đúng cách.

Quạt được phần lớn mọi người lựa chọn. Tuy nhiên, sử dụng quạt sẽ khiến gió thốc trực tiếp vào người trẻ, có thể gây nên tình trạng nghẹt mũi, khó thở, ảnh hưởng không tốt đến hô hấp. Cánh quạt trong quá trình làm mát sẽ hút bụi bẩn, tạo ra những luồng gió đưa bụi về phía trẻ. Vậy nên ba mẹ cần phải chú ý để quạt ở chế độ xoay, không để gió trực tiếp thổi vào người trẻ. Không nên sử dụng quạt hơi nước vì sử dụng quạt hơi nước trong thời gian dài, sẽ làm độ ẩm không khí tăng, tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc và các vi khuẩn có hại phát triển.

Điều hòa sẽ cung cấp nhiệt độ ổn định hơn, đặc biệt trong những ngày nóng bức, máy lạnh sẽ điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn quạt. Tuy nhiên, điều hòa sẽ làm giảm độ ẩm và sự lưu thông trong không khí, việc chỉnh nhiệt độ không phù hợp có thể gây các bệnh viêm mũi, viêm phổi,... cho trẻ.

Nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 26 - 28 độ C. Nên để một chậu nước hoặc khăn ẩm trong phòng để cung cấp độ ẩm không khí, tránh cho trẻ bị khô da, mất nước. Tránh để trẻ nằm tại nơi có luồng gió của máy lạnh thổi trực tiếp. Khi nằm điều hòa, nếu trẻ ra mồ hôi mà chưa lau kịp sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh, ba mẹ cần thường xuyên chú ý đến thân nhiệt của trẻ. Sử dụng nước muối sinh lí nhỏ mũi cho trẻ để tránh khô mũi. Chú ý vệ sinh máy điều hòa định kì để tránh các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại phát triển.