Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

KỸ THUẬT BƠM XI MĂNG SINH HỌC CHỮA XẸP ĐỐT SỐNG LƯNG DO LOÃNG XƯƠNG | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Quay lại

KỸ THUẬT BƠM XI MĂNG SINH HỌC CHỮA XẸP ĐỐT SỐNG LƯNG DO LOÃNG XƯƠNG

10-01-2018

Xẹp đốt sống do loãng xương là một bệnh lý phổ biến ở người bệnh loãng xương, phụ nữ mãn kinh và người cao tuổi. Bệnh không chỉ gây đau lưng dai dẳng, hạn chế vận động ở các mức độ khác nhau, thậm chí không đi lại được. Sự bất động tại chỗ, đặc biệt với người già có thể gây nên các biến chứng nhiễm trùng phổi, tiết niệu, loét vùng tỳ đè… và tử vong.

Tạo hình đốt sống bằng bơm cement sinh học qua da giúp hàn gắn các gãy xương siêu nhỏ trong thân đốt sống, giúp giảm đau và tăng độ cứng cho thân đốt sống. Từ đó, người bệnh có thể tái hòa nhập cộng đồng sớm.

Các trường hợp được chỉ định điều trị xẹp đốt sống lưng theo phương pháp này là:

  • Người bệnh xẹp đốt sống do loãng xương
  • Đau lưng tương ứng với vị trí đốt sống bị xẹp, không hay ít đáp ứng với điều trị nội khoa
  • Trên phim cộng hưởng từ có hình ảnh phù nề thân đốt sống
  • Người bệnh bị chấn thương cột sống mức độ nhẹ, loãng xương kèm theo, không có biểu hiện tổn thương thần kinh, trên cắt lớp vi tính cột sống vững.

Trong các bệnh nhân bị loãng xương thì người bị xẹp đốt sống chiếm tỷ lệ cao nhất, những người tuổi càng cao thì có tỷ lệ mắc bệnh càng cao. Đầu năm 2018 tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai tiếp nhận hơn 5 ca bệnh nhân bị xẹp đốt sống do loãng xương và được điều trị bằng phương pháp bơm xi măng sinh học.

Ảnh x-quang đốt sống lưng

Trường hợp bà N.T.Đ. sinh năm 1944, ngụ tại phường Tân Biên, TP.Biên Hòa, Đồng Nai đến viện trong tình trạng không thể đứng, đi lại thậm chí là bà Đ không ngồi được, các cơn đau liên tục xung quanh cột sống lan tỏa toàn lưng làm cho bà không thể vận động chỉ nằm một chỗ.

Sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai thăm khám và hội chẩn, phát hiện bà Đ bị xẹp đốt sống do loãng xương và được tư vấn hướng điều trị bằng phương pháp bơm xi măng sinh học.

Bác sĩ tiến hành bơm xi măng sinh học

 Bà Đ cho biết bà phát hiện bị loãng xương gần 2 năm trở lại trong 1 lần kiểm tra nhưng không phát hiện bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi như huyết áp, tiểu đường, tim mạch... Cho rằng sức khỏe tốt và vấn đề không gây ảnh hưởng nhiều sức khỏe nên bà chủ quan không điều trị. Cách đây khoảng 1 tháng trong lúc sinh hoạt khiến bà bị té ngã, sau khi té, vùng lưng đau dữ dội, không thể di chuyển và khiến bà nằm một chổ, càng ngày vùng lưng càng đau dữ dội. Đến nay, bà vui mừng chia sẽ thêm “ Sau khi điều trị tại bệnh viện được hai ngày thì cơn đau chắc chỉ còn lại một hai phần thôi, giờ tôi có thể di chuyển lại được rồi. Rất cảm ơn các bác sĩ đã cứu chữa cho tôi lành bệnh” .

Chia sẽ về kỹ thuật này BS CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh – Khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình Phục Hồi Chức Năng, người trực tiếp thăm khám và điều trị cho bà Đ cho biết: “Bơm xi măng sinh học vào thân sống là một phương pháp tiên tiến hiện nay, có nhiều ưu điểm và được sử dụng trong các hướng điều trị xẹp cột sống do loãng xương. Với phương pháp này thì bác sĩ không cần dùng đến dao kéo, không gây đau cho bệnh nhân, sau khi bơm từ 4h đến 6h bệnh nhân có thể ngồi được và sau 24h bệnh nhân có thể đi lại bình thường. Trường hợp bệnh nhân bị xẹp đốt sống do loãng xương nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ có hướng điều trị sớm phòng tránh các nguy cơ nặng nề gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống”.

Bệnh nhân đã có thể đi lại bình thường sau 24h

Một số ưu điểm vượt trội của phương pháp này:

  • Giảm đau ngay lập tức hoặc sau 2-3 ngày, nhiều bệnh nhân khỏi đau hoàn toàn sau điều trị.
  • Bệnh nhân đi lại bình thường sau thủ thuật do đó tránh được biến chứng viêm phổi do nằm lâu.
  • Bệnh nhân hoạt động tích cực nên giảm nguy cơ loãng xương và tổn thương các đốt sống khác.
  • Là thủ thuật an toàn, ít biến chứng, hiệu quả cao
  • Thời gian nằm viện ngắn, 2 đến 3 ngày
  • Cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giúp họ trở lại các sinh hoạt đời thường hàng ngày.

 

 

 

(Box) Dấu hiệu nhận biết loãng xương và xẹp đốt sống do loãng xương

Loãng xương là bệnh diễn biến âm thầm không có triệu chứng lâm sàng đặc trưng, chỉ biểu hiện khi đã có biến chứng. Thông thường, người bệnh bị đau xương âm ỉ đặc biệt ở các xương lớn (xương đùi, xương cánh tay…), đau lưng cấp trên nền đã đau cột sống mạn tính tái đi tái lại nhiều lần.

Biến dạng cột sống: Gù, vẹo cột sống, giảm chiều cao do thân các đốt sống.

Ðau ngực, khó thở,… do ảnh hưởng đến lồng ngực và thân các đốt sống.

Ðau nhiều xuất hiện sau những chấn thương nhẹ có hoặc không có kèm theo đau kiểu đau dây thần kinh liên sườn…