Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Không thể di chuyển do căn bệnh khó phát hiện trong ống sống | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Không thể di chuyển do căn bệnh khó phát hiện trong ống sống

19-03-2019

     Đầu năm 2019, Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – Phục Hồi Chức Năng tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã tiếp nhận một trường hợp có nguy cơ liệt do căn bệnh u trong ống sống. Bệnh nhân bị bệnh đã lâu, đi khám nhiều nơi nhưng không đúng chuyên khoa nên không phát hiện ra bệnh, căn bệnh càng lúc càng chuyển biến xấu như: đau đớn vùng lưng lan xuống hai chân, hai chân tê cứng, mất cảm giác và khó di chuyển, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống.
    Trường hợp bệnh nhân H.T.P., sinh năm 1966, quê Long Xuyên, An Giang có những cơn đau vùng lưng từ 5 năm trước. Cách đây 8 tháng, bệnh nhân P. có dấu hiệu đau vùng lưng, đau lan tê chân nhiều hơn. Bệnh nhân đã đi khám và uống thuốc nhiều nơi nhưng bệnh không những không thuyên giảm mà diễn tiến nặng dần. Đến khi nhập viện tại Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, bệnh nhân đã mất cảm giác hai chân, có những cơn co giật hai chân, đau đớn không thể di chuyển.
    Sau khi được Bác sĩ CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh thăm khám và chỉ định chụp MRI, chẩn đoán phát hiện có khối u trong ống sống, bà P. được giải thích và tư vấn hướng điều trị phẫu thuật để chấm dứt cơn đau cũng như có thể di chuyển bình thường và quan trọng là tránh được nguy cơ liệt sau này. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ Quỳnh – người trực tiếp mổ cho biết, đây là khối u có nguồn gốc từ màng tuỷ, đã có từ lâu gây viêm dính mô xung quanh, đặc biệt là tủy sống,  nên đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật cần phải nhẹ nhàng và chính xác trong từng thao tác để không bị tổn thương tủy thêm.

Hình chụp MRI khối u trong ống sống của bệnh nhân P

     Sau khi được phẫu thuật lấy toàn bộ khối u trong ống sống, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân P. cải thiện rõ, hết đau nhức và co giật, cảm giác hai chân phục hồi dần. Ngày thứ hai sau phẫu thuật bệnh nhân đã có thể ngồi lên và đi lại được. Bệnh nhân được hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu ngay tại giường nên mức độ phục hồi nhanh hơn, dự kiến bệnh nhân P. sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Cũng theo bác sĩ Quỳnh, bệnh u trong tuỷ sống là tương đối ít gặp, biểu hiện bệnh nhiều dạng và mức độ khác nhau nên khó phát hiện nếu không được thăm khám đúng chuyên khoa và có những phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại hỗ trợ.
     Tại bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, các bác sĩ đã từng phẫu thuật cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị u trong ống. Sau phẫu thuật bệnh nhân cải thiện sức khoẻ và phục hồi đi lại bình thường. Ngoài bệnh u trong ống sống, hiện bệnh viện cũng tiếp nhận điều trị các bệnh khác về cột sống như thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, trượt cột sống, hẹp ống sống, gãy lún cột sống do chấn thương, xẹp đốt sống do thoái hoá,…

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể đi lại được


     Ngoài ra, bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai còn đang áp dụng các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để điều trị về cột sống như bắt vít qua da, bơm cement thân sống,... Những phương pháp mới này cần có những phương tiện máy móc đặc biệt như máy C-arm, kính hiển vi phẫu thuật,… cũng như cần có những phẫu thuật viên có trình độ và kinh nghiệm nhất định. Qua đó đem lại cho bệnh nhân nhiều lợi ích như hạn chế tổn thương mô mềm, giảm mức độ đau sau phẫu thuật, kéo ngắn thời gian nằm viện, giúp người bệnh phục hồi nhanh, giảm các nguy cơ tai biến. Tại Đồng Nai, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang được triển khai hạn chế tại các bệnh viện tuyến tỉnh.