Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Khi nào nên nạo VA và cắt Amidan? | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Khi nào nên nạo VA và cắt Amidan?

31-03-2021

Viêm Amidan và VA là bệnh rất thường gặp ở trẻ em và người lớn. Viêm amidan và VA có thể được chữa khỏi bằng nội khoa trong những đợt viêm cấp. Tuy nhiên ở một số trường hợp Amidan và VA quá phát hay viêm nhiễm kéo dài, tái phát nhiều lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ thì việc cắt bỏ để điều trị dứt điểm là rất cần thiết.


Amidan và VA là 2 trong số các tổ chức Lympho thuộc vòng Waldeyer (gồm VA hay còn gọi là Amidan vòm, Amidan hay còn gọi là Amidan khẩu cái, Amidan vòi nhĩ, Amidan lưỡi) có nhiệm vụ nhận diện các vi khuẩn, tạo ra kháng thể để tiêu diệt khi chúng tái xâm nhập cơ thể. Do đó Amidan và VA có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ miễn dịch cho nên không chỉ định cắt Amidan và nạo VA một cách bừa bãi.


1. Khi nào nên cắt amidan và nạo VA?

Nhờ khả năng sản xuất ra kháng thể, VA và Amidan đều được xem như hàng rào miễn dịch cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, chúng chỉ trở thành bệnh lý khi tái phát thường xuyên làm mất chức năng miễn dịch, thành ổ viêm nhiễm, gây tắc nghẽn đường thở, chảy mũi kéo dài hoặc có biến chứng, thường gặp nhất là biến chứng viêm tai giữa, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ.


Khi nào nên nạo VA?
Nạo VA được chỉ định trong các trường hợp sau (không có giới hạn về độ tuổi)
–    V.A quá phát gây bít tắc cửa mũi sau, nghẹt mũi kéo dài, ho kéo dài, khó thở…
–    Viêm VA tái đi tái lại nhiều lần trong năm (≥ 5 lần/1năm).
–    Viêm VA điều trị nội khoa không hết, kèm theo bé có các biến chứng như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản… tái phát.


Khi nào nên cắt Amidan?
Cắt Amidan được chỉ định trong các trường hợp sau
–    Viêm Amidan mạn tính, tái phát nhiều lần (≥ 5 lần/năm)
–    Amiđan phì đại gây tắc nghẽn, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ hoặc gây khó nuốt, khó nói…
–    Viêm Amidan gây biến chứng như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim, viêm cầu thận,viêm khớp,ápxe quanh amiđan,viêm hạch cổ,…


2. Phương pháp cắt Amidan và nạo VA:

Hiện nay, tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã áp dụng những phương pháp mới nhất để cắt Amidan và nạo VA bằng máy Coblator và máy Hummer. Đây là những phương pháp tối ưu, giúp người bệnh không đau sau phẫu thuật và nhanh chóng hồi phục.
Nạo VA được thực hiện trên màn hình nội soi có kiểm soát và nạo bằng máy cắt – hút Hummer hoặc Coblator cho phép lấy bỏ dễ dàng tổ chức VA một cách hiệu quả nhất mà không gây tổn thương các cơ quan lận cận như gờ vòi nhĩ, cửa mũi sau.
Cắt Amidan thực hiện bằng máy Coblator vì nhiệt độ tại điểm cắt thấp nên ít tổn thương, cầm máu tốt, ít đau và không bị bỏng sau mổ, không sưng, quá trình hậu phẫu nhẹ nhàng và nhanh hồi phục.