Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

HY HỮU PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VỠ HƠN 10 MẢNH | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

HY HỮU PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VỠ HƠN 10 MẢNH

13-08-2018

Ngày 2-8, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Ðồng Nai vừa mổ thành công ca thoát vị đĩa đệm bị vỡ hơn 10 mảnh cho bệnh nhân. Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại bệnh viện.

Bệnh nhân là ông Hà Ngọc Hạnh Phúc (sinh năm 1962, ngụ tại phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau lưng, tê xuống chân và gần như không thể đi lại được. Tình trạng này kéo dài 2 tuần và bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng vẫn không quyết định phẫu thuật.

Sau khi thăm khám và chụp MRI, các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai đã phát hiện bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Ðáng chú ý, cục đĩa đệm giống như khối u, nằm lơ lửng không còn bám dính như các ca thông thường. Hơn nữa, cục đĩa đệm còn bị bể nát thành nhiều mảnh vụn. “Cục đĩa đệm này chèn ép các dây thần kinh rất nặng nề. Nếu bệnh nhân không mổ sớm sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu mất tự chủ”, BSCKI. Vũ Ngọc Bảo Quỳnh, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Phục hồi chức năng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho hay. 

 

Cục đĩa đệm đã rời ra gây chèn ép và thương tổn dây thần kinh cột sống

Nhờ sự tư vấn và hướng dẫn từ đội ngũ bác sĩ bệnh viện, bệnh nhân đã tin tưởng đồng ý và chấp nhận thực hiện phẫu thuật

Theo BS. Quỳnh, với các trường hợp bệnh này, các bác sĩ không thể thực hiện phẫu thuật như những ca thông thường khác vì nó có thể sẽ làm bệnh nhân nặng hơn do các tác động trực tiếp vào các dây thần kinh khác. Các bác sĩ không thể can thiệp trực tiếp vào phần bị tổn thương mà phải giải quyết dần dần từng phần. Các bác sĩ đã nạo sạch đĩa đệm đã bị tổn thương và thay bằng đĩa đệm khác.
 

Đĩa đệm bị vỡ hơn 10 mảnh là trường hợp vô cùng hiếm gặp

 

Sau mổ ngay ngày thứ 2, bệnh nhân đã có thể đứng, đến ngày thứ 5, bệnh nhân đã đi lại bình thường, không còn đau nhức. BS. Quỳnh cho biết, bệnh viện đã mổ nhiều ca thoát vị đĩa đệm nhưng tình trạng đĩa đệm bị bể nhiều mảnh như bệnh nhân Phúc là ca đầu tiên.

Bệnh nhân Phúc đã có thể đi lại hoàn toàn bình thường

Việc xử trí đúng cách khi bị thoát vị đĩa đệm đặc biệt là thoát vị đĩa đệm nặng đã bị vỡ nhiều mảnh là 1 vấn đề hết sức quan trọng. Khi bệnh nhân phát hiện các dấu hiệu đau bất thường, đi lại khó khăn nghi ngờ thoát vị đĩa đệm hoặc những bệnh xương khớp khác thì cần phải đến ngay bệnh viện để các bác sĩ tiến hành thăm khám và có biện pháp can thiệp hiệu quả.

Cảm ơn các báo đã đưa tin: