Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Hy hữu: Cây tăm đâm thủng ruột, “lạc” xuống bẹn | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Hy hữu: Cây tăm đâm thủng ruột, “lạc” xuống bẹn

11-05-2020

       Theo BSCKI. Trần Ngọc Lưỡng, Khoa Ngoại tổng quát - Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, sau 11 ngày được điều trị, phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân người Mỹ (55 tuổi, ngụ P.Hố Nai, TP.Biên Hòa, giáo viên của một trung tâm ngoại ngữ ở H. Trảng Bom) đã ổn định và sẽ sớm được xuất viện.
      Bệnh nhân nhập viện ngày 28-4 với một khối u sưng đau ở vùng bẹn trái. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện ở vùng bẹn có khối viêm lớn nên tiến hành chụp CT và thấy khối viêm từ khu vực thành bụng xuống đến rốn và bẹn trái. Trên đường đi của khối viêm thấy có dị vật nhưng không rõ.
      Sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh 5 ngày, khối viêm sưng to, mưng mủ, bệnh nhân đau, sốt, mệt mỏi, bạch cầu tăng rất cao, dấu hiệu của nhiễm trùng.
      Các bác sĩ ngay lập tức làm phẫu thuật, xẻ bẹn trái của bệnh nhân và hút ra 500ml mủ. Kiểm tra ở ổ áp xe phát hiện có một dị vật là cây tăm tre nhọn 2 đầu, dài khoảng 5cm.

Hình ảnh cây tăm tre sau khi được lấy ra

      Trước phẫu thuật, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân rất nặng cộng thêm việc vi khuẩn đa kháng kháng nhiều loại thuốc kháng sinh khiến bác sĩ phải dùng thuốc kháng sinh thế hệ 4 để điều trị cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành theo dõi chặt chẽ cho bệnh nhân, rất may tình trạng bệnh nhân ổn định.

Bệnh nhân đã ổn định sau phẫu thuật

       Bác sĩ Lưỡng cho hay, đây là trường hợp rất hy hữu bởi đa số các dị vật như tăm tre, xương cá khi bị nuốt vào trong bụng sẽ gây thủng ruột, viêm phúc mạc ổ bụng, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật từ trong ổ bụng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cây tăm tre đâm thủng ruột nhưng không gây viêm phúc mạc ổ bụng mà xuyên qua thành bụng xuống đến bẹn. Bệnh nhân cũng không nhớ là đã nuốt phải cây tăm khi nào. Trường hợp này nếu để lâu, không được phẫu thuật, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong.

Xin chân thành các báo đã hỗ trợ đưa tin:
1. Báo Thanh niên: https://bit.ly/2yXL1Cf
2. Báo Đồng Nai: https://bit.ly/3cudMoF
3. Báo Tiền phong: https://bit.ly/2Z7GF6a
4. Báo Lao động: https://bit.ly/2Z4B00B