Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

HƯỚNG DẪN SƠ CẤP CỨU ĐUỐI NƯỚC | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Hồi sức Cấp cứu

HƯỚNG DẪN SƠ CẤP CỨU ĐUỐI NƯỚC

24-06-2022

    Đuối nước là một dạng của ngạt, do nước bị hít vào phổi, hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. 
    Đây là vấn đề rất thường gặp, đặc biệt là về mùa hè, tại những nơi gần ao hồ, sông suối, các địa điểm du lịch biển,...tuy nhiên, cũng có thể xảy ra tại nhà như trong bồn nước, chum, vại, rãnh nước...
    Đuối nước có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, từ trẻ em, thiếu niên, ngay cả những người lớn bơi thành thạo cũng có thể bị đuối nước. 
    Khi bị ngạt nước, nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại do phản xạ. Tình trạng ngừng thở tiếp tục dẫn đến thiếu oxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp. Nếu ngừng thở tiếp tục kéo dài trong khoảng từ 20 giây đến 2 - 5 phút (tùy thuộc từng nạn nhân) thì đạt đến ngưỡng và nhịp thở lại xuất hiện khiến cho nước bị hít vào gây co thắt thanh quản tức thì, xuất hiện cơn ngừng thở lần 2, sau đó là các nhịp thở bắt buộc khiến cho nước, dị vật bị hít vào phổi. Hậu quả là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong.
    Sơ cứu đuối nước đúng cách, đúng kỹ thuật sẽ giúp tăng khả năng cứu sống nạn nhân và hạn chế di chứng để lại. Tuy nhiên, nếu sơ cứu tại chỗ sai cách có thể khiến người bị đuối nước gặp nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

    Sơ cứu đuối nước là kỹ thuật rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự sống còn cũng như tình trạng biến chứng của nạn nhân. Do đó, khi sơ cứu phải xử lý cẩn thận và đúng phương pháp.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840