Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

HIẾM GẶP SỎI TO BẰNG VIÊN BI NẰM TRONG HỐC MŨI | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Tai Mũi Họng

HIẾM GẶP SỎI TO BẰNG VIÊN BI NẰM TRONG HỐC MŨI

01-11-2022

    Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa nội soi lấy sỏi to bằng viên bi ở trong hốc mũi cho một người bệnh.
    Người bệnh Nguyễn G.L. (sinh năm 2001, trú tại phường Quang Vinh, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) vào viện trong tình trạng đau nhiều nửa đầu, chảy nước mũi vàng hôi.
    Khai thác tiền sử, người bệnh cho biết hay bị đau nửa đầu, đau hốc mắt bên phải, ngạt mũi và chảy nước mũi hôi đã nhiều năm nhưng chưa đi khám bao giờ, chỉ tự mua thuốc về uống.
    Qua nội soi, bác sĩ phát hiện trong hốc mũi phải của người bệnh có một khối rất cứng, nằm ở sàn mũi phải. Kết hợp với chụp CT, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị sỏi rất hiếm gặp vùng mũi xoang với tỷ lệ 1/10.000 người.
    Ngay sau đó, bác sĩ đã nội soi lấy hết toàn bộ khối sỏi ra ngoài, khối sỏi có đường kính 1cm to gần bằng viên bi, người bệnh được bơm rửa sạch hốc mũi và điều trị bằng thuốc kháng sinh.

    Sau 2 tuần tái khám, người bệnh đã hết đau đầu, không còn chảy nước mũi, sức khoẻ đã ổn định.
    Theo ThS. BS Nguyễn Thị Thanh Yến, Khoa Tai Mũi Họng, sỏi là một bệnh khá phổ biến ở cơ thể con người trong các bệnh lý viêm mạn tính. Sỏi mũi hình thành do nhiều nguyên nhân, có thể do dị vật bên ngoài lọt vào và mắc kẹt lâu ngày hình thành sỏi hoặc có thể do canxi lắng đọng hình thành sỏi.
    Đối với sỏi ở mũi, bệnh thường có biểu hiện triệu chứng ngạt mũi một bên kèm chảy nước mũi màu vàng, xanh, đôi khi lẫn máu, có mùi hôi, rất dễ nhầm lẫn với mắc dị vật vùng mũi hoặc nhầm với những bệnh ung thư vùng mũi xoang.
    Trong trường hợp này, nếu không loại bỏ sỏi mũi sớm có thể gây viêm xoang, chảy máu mũi kéo dài và có thể ăn mòn xương tại chỗ, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
    "Khi có những dấu hiệu bất thường như: đau đầu, nhức nửa mặt, chảy mũi có mùi hôi, chảy máu… người bệnh nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp, tránh để lại những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau này" - bác sĩ Yến khuyến cáo.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840