Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

GÃY CHÂN DO CƯA CÂY TRONG VƯỜN ĐỂ LÀM HÀNG RÀO | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Ngoại CTCH & PHCN

GÃY CHÂN DO CƯA CÂY TRONG VƯỜN ĐỂ LÀM HÀNG RÀO

22-11-2022

    Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp ông H.Đ. (1965, huyện Long Thành, Đồng Nai) bị gãy kín 1/3 dưới xương chày chân trái.

    Trưa ngày 05/11/2022 người bệnh được đưa vào khoa Cấp cứu trong tình trạng sưng đau biến dạng cẳng chân trái. Theo ông Đ., buổi sáng khi đang cưa cây to (đường kính khoảng 15cm) sau vườn nhà để làm hàng rào thì cây đổ bất ngờ, ông không kịp chạy nên bị cây đè lên cẳng chân trái.

    Ngay khi tiếp nhận, BS. CKI. Vũ Xuân Hoàng Trí - khoa Chấn thương chỉnh hình - Phục hồi chức năng đã tiến hành thăm khám, sơ cứu ban đầu, chụp X-quang và làm các cận lâm sàng cơ bản khác, người bệnh được chẩn đoán: Gãy kín 1/3 dưới xương chày chân trái và có chỉ định phẫu thuật. 

Hình ảnh phim X-quang trước và sau phẫu thuật

    Trong trường hợp này thay vì phẫu thuật theo phương pháp thông thường, Bác sĩ đã lựa chọn phương pháp tốt nhất cho người bệnh là phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis khoá luồn trên màn hình tăng sáng C-Arm. Đây là phương pháp phẫu thuật MIPO (Minimally invasive plate osteosynthesis) loại phẫu thuật ít xâm lấn, không mở ổ gãy. Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân bớt đau, có thể đi lại bằng nạng và được tập vật lý trị liệu hỗ trợ phục hồi.

    Theo BS. Trí, so với phương pháp phẫu thuật kết hợp xương thông thường thì phương pháp phẫu thuật MIPO có nhiều ưu điểm hơn như: vết mổ nhỏ gần như không có sẹo, thời gian phục hồi và nằm viện ngắn hơn, sau mổ người bệnh sẽ ít đau hơn và nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cũng ít hơn rất nhiều.

Người bệnh sau phẫu thuật phục hồi tốt và đã được xuất viện

    BS. Trí khuyến cáo: tình trạng gãy xương trong sinh hoạt, đặc biệt là gãy cẳng chân là một trong những tai nạn gãy xương thường gặp. Vì vậy trong mọi sinh hoạt hàng ngày, người dân nên chú ý đảm bảo an toàn, không nên chủ quan trong mọi tình huống. Khi bị té ngã, nếu nghi ngờ có gãy xương, nạn nhân nên được sơ cứu đúng cách, bất động chi gãy nhằm giúp nạn nhân giảm đau và tránh tổn thương thêm phần mềm và mạch máu, sau đó vận chuyển nạn nhân đến những Bệnh viện có chuyên khoa Ngoại CTCH - PHCN để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840