Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM CƠN ĐAU TÊ VÙNG LƯNG DO CĂN BỆNH U TRONG ỐNG SỐNG | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM CƠN ĐAU TÊ VÙNG LƯNG DO CĂN BỆNH U TRONG ỐNG SỐNG

24-03-2018

ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM CƠN ĐAU TÊ VÙNG LƯNG

DO CĂN BỆNH U TRONG ỐNG SỐNG

U trong ống sống được hiểu là những khối u nằm trong ống sống gây chèn ép vào các cấu trúc thần kinh (tủy sống hoặc rễ thần kinh) trong ống sống. U trong ống sống là khối u có triệu chứng khởi phát khá kín đáo và tiến triển chậm, dễ bị bỏ qua trong giai đoạn đầu. Vì đa số u trong ống sống phát triển chậm, thường không có biểu hiện triệu chứng điển hình cho đến khi gây chèn ép các cấu trúc thần kinh. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân có biểu hiện đau vùng cột sống, khi đi khám thường nghĩ đến các nguyên nhân thông thường như căng cơ, viêm khớp, thoái hóa. Vì vậy mà bệnh nhân rất khó nhận biết căn bệnh này để có hướng điều trị kịp thời và đúng chuyên khoa.

Ành chụp MRI cột sống bệnh nhân

Triệu chứng bệnh u trong sống thường không rõ ràng như : đau tại cột sống, rối loạn thói quen tiêu tiểu, rối loạn cảm giác (đau tê hoặc giảm cảm giác vùng chi, thân mình), rối loạn vận động (dáng đi không vững, cử động tay chân kém linh hoạt). Căn bệnh này thường gặp ở đối tượng nam nhiều hơn nữ, tuổi từ 40 trở lên.

Trường hợp bệnh nhân nam tên B.Q.T. sinh năm 1968 đến bệnh viện Quốc Tế Đồng Nai để điều trị chứng đau lưng lan mông hai bên sau 8 năm chung sống nhưng không biết bản thân bệnh gì, ông T. cũng đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi bệnh. Trước tết Nguyên Đán 2018 ông T. đến khám khoa Ngoại Thần Kinh bệnh viện Quốc Tế Đồng Nai trong tình trạng đau tê vùng lưng dai dẳng, lan xuống dưới 2 chân, gây khó khăn trong việc đi lại. Sau khi được  bác sĩ CKI Vũ Ngọc Bảo Quỳnh thăm khám và chỉ định chụp MRI, chẩn đoán phát hiện có khối u trong ống sống, ông T được giải thích và tư vấn hướng điều trị phẫu thuật nhưng bệnh nhân chưa đồng ý phẫu thuật, chỉ lấy thuốc về uống. Đến một tháng sau, ông T. đã quay trở lại bệnh viện và đồng ý phẫu thuật. Sau khi được lấy trọn u trong ống sống, tình trạng sức khỏe của ông T. phục hồi tốt, hết đau nhức vùng lưng và vùng mông. Đặc biệt sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi lại bình thường.

Theo tư vấn của BS Quỳnh nếu không phát hiện và có hướng điều trị kịp thời căn bệnh u trong sống này thì hậu quả sẽ làm cho vùng lưng đau tê nghiêm trọng, có thể yếu 2 chân, rối loạn tiêu tiểu, sức khỏe bệnh nhân bị giảm sút rất nhiều ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân khi có các triệu chứng trên nên đi đến các cơ sở y tế đúng chuyên khoa để khám và được điều trị bệnh dứt điểm.