Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Có nên trì hoãn tiêm chủng cho trẻ vì dịch bệnh Covid-19? | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nhi

Có nên trì hoãn tiêm chủng cho trẻ vì dịch bệnh Covid-19?

23-07-2021

    Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp và  nghiêm trọng, điều này dẫn đến tâm lý lo ngại phải đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng. Số lượng trẻ trì hoãn, trễ lịch tiêm hoặc tiêm chủng không đầy đủ gia tăng. Điều này khiến các chuyên gia y tế đặt ra cảnh báo vì ngoài dịch COVID-19, các bệnh truyền nhiễm khác như thủy đậu, cúm, sởi – quai bị – rubella, bạch hầu – ho gà – uốn ván, viêm màng não, viêm phổi,… vẫn đang gây ra hàng triệu ca nhiễm, biến chứng và tử vong trên toàn cầu.

    Trong mùa dịch, Trẻ vẫn phải được tiêm vaccine đầy đủ và đúng lịch trình
Đại dịch COVID-19 đang khiến các hệ thống y tế căng mình ứng phó và gây ra gián đoạn chương trình tiêm chủng ở nhiều nơi. Đồng thời, một số gia đình chủ động tránh đưa trẻ đến các cơ sở y tế do lo sợ lây nguy cơ lây nhiễm cho bản thân và cho trẻ. Việc bỏ lỡ các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm chủng ở thời điểm dịch bệnh này có thể đe dọa đến sức khỏe của trẻ em. 

Trẻ vẫn cần được tiêm chủng đầy đủ kể cả trong mùa dịch

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus,Tổng Giám đốc WHO phát biểu “Nếu chúng ta muốn tránh được các đợt bùng phát của những bệnh đe dọa đến tính mạng như sởi, sốt vàng da và bạch hầu, thì chúng ta phải đảm bảo các dịch vụ tiêm chủng thường xuyên được tiến hành ở mọi quốc gia trên thế giới”

Trong cuộc khảo sát của WHO – Tổ chức y tế thế giới đã cho thấy: Mặc dù đã có tiến bộ so với tình hình năm 2020, nhưng hơn một phần ba các quốc gia được hỏi (37%) vẫn báo cáo bị gián đoạn dịch vụ tiêm chủng thường xuyên và các chiến dịch tiêm chủng đại trà. Theo dữ liệu mới, 60 chiến dịch tiêm chủng đại trà hiện đang bị hoãn lại ở 50 quốc gia, khiến khoảng 228 triệu người, chủ yếu là trẻ em, có nguy cơ mắc các bệnh như sởi, sốt vàng da và bại liệt. Nếu chương trình tiêm chủng tiếp tục gián đoạn, những căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine này có thể quay trở lại và bùng phát thành dịch bệnh trong tương lai. 

Khoa học đã minh chứng hiệu quả của vaccine. Đây là công cụ an toàn, hiệu quả, cứu trẻ khỏi một số căn bệnh chết người. Bên cạnh đó, tiêm chủng có thể bảo vệ an toàn cho người chưa thành niên, người trưởng thành, người cao tuổi cũng như toàn cộng đồng. 

Như vậy, trong giai đoạn dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp, gia đình vẫn nên chủ động cho trẻ đi tiêm chủng đúng lịch hẹn, tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế như khai báo y tế đầy đủ, đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách an toàn tối thiếu 2m, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. 

    Khi trẻ bị trễ lịch tiêm, gia đình nên xử lý như thế nào?

Tiêm chủng phải thực hiện theo nguyên tắc đúng lịch, đủ mũi để phát huy tốt nhất hiệu quả bảo vệ của vaccine. Tuy nhiên, một số trường hợp bất khả kháng, trẻ không thể tiêm chủng theo đúng như lịch hẹn như trẻ không đủ sức khỏe, gia đình quên lịch tiêm…
Nhưng cần lưu ý, việc trì hoãn tiêm chủng sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh vì chưa có biện pháp phòng ngừa. Khi trẻ bị trễ lịch tiêm, gia đình cần đưa trẻ đến tiêm càng sớm càng tốt, đảm bảo thời gian hiệu quả của vaccine.
Như vậy, tiêm đúng lịch là phương pháp tối ưu nhất, trẻ được tiêm đầy đủ sẽ giúp cơ thể trẻ có sức đề kháng tốt hơn, đảm bảo trẻ được phòng bệnh sớm và hiệu quả. 

Trẻ được Bác sĩ thăm khám trước khi tiêm chủng

Tư vấn chuyên môn: BSCKII. Nguyễn Phước Trương Nhật Phương - Trưởng Khoa Nhi

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com 
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840