Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH BỆNH CÚM MÙA | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nội Tổng Quát

CHỦ ĐỘNG PHÒNG TRÁNH BỆNH CÚM MÙA

19-08-2022

    Cúm là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. 
‎    Để hiểu rõ hơn về bệnh cúm, bác sĩ Ngô Thúy Hằng - Khoa Nội tổng quát, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã chia sẻ với phóng viên Sức khỏe Đồng Nai về dấu hiệu, cách phòng ngừa cũng như những khuyến cáo đối với người dân khi mắc bệnh.
Phóng viên: Thưa bác sĩ, vì sao thời điểm này các bệnh cúm lại đáng lo ngại như vậy?
Bác sĩ Ngô Thúy Hằng: Hiện nay là thời điểm giao mùa thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, nhất là cúm mùa, dẫn đến gần đây trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều người mắc bệnh đường hô hấp do cúm. Vi rút cúm có 3 tuýp (A, B và C), trong đó cúm A có độc tính cao nhất, có thể gây đại dịch. 
Phóng viên: Có thể phân biệt cúm mùa và cúm A như thế nào và mức độ lây lan, độc lực ra sao?
Bác sĩ Ngô Thúy Hằng: Cúm thường hay cúm mùa do hơn 200 loại vi rút gây ra, trong đó loại vi rút gây nên dịch cúm thường là Rhinovirus là loại thường gặp nhất và gây bệnh nhiều nhất, các triệu chứng cúm mùa kéo dài khoảng 1 tuần và dễ lây lan trong thời gian nhiễm bệnh. Còn cúm A gây ra nhiễm trùng hô hấp cấp tính, có thể gây đại dịch, vi rút cúm A gồm (H1N1, H5N1, H7N9), hầu hết người nhiễm bệnh có thể khỏi mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, có 1 số trường hợp nặng phải nhập viện và thậm chí tử vong vì nhiễm vi rút này. Cúm A có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người già

Bác sĩ Ngô Thúy Hằng khám cho người bệnh trước khi tiêm vaccine cúm

Phóng viên: Bác sĩ có ý kiến gì khi người dân nghi ngờ cúm đã tự ý mua thuốc Tamiflu về điều trị. Khi nhiễm cúm người bệnh cần làm như thế nào?
Bác sĩ Ngô Thúy Hằng: Người dân khi nghi ngờ nhiễm cúm không nên tự ý tìm mua test hoặc thuốc Tamiflu điều trị, vì chỉ định không đúng sẽ làm ảnh hưởng về mặt kinh tế, đồng thời việc sử dụng thuốc không đúng sẽ gây ra sự kháng thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Do đó, khi có các triệu chứng như: sốt, viêm long đường hô hấp (như ho, hắt hơi, sổ mũi), đau họng…; đối với trẻ em còn có mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc…thì người dân không tự ý làm xét nghiệm, không tự tý mua thuốc về điều trị tại nhà mà phải đến các cơ sở y tế thăm khám, tư vấn và điều trị theo chỉ định của bác sĩ, nhằm tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm. 
Phóng viên: Để phòng bệnh cúm người dân cần thực hiện các biện pháp gì? 
Bác sĩ Ngô Thúy Hằng: Để phòng bệnh cúm và có được sự bảo vệ tốt nhất trước bệnh cúm, trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn cần được tiêm vắc xin cúm hàng năm. Việc tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm là điều vô cùng cần thiết, bởi vi rút cúm luôn luôn biến đổi và đáp ứng miễn dịch của cơ thể sẽ giảm dần sau một năm.  
    Ngoài ra, người dân nên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khoẻ. 
Đối với người mắc bệnh cúm cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải, hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng 1 lần hoặc ống tay để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp, không khạc nhổ bừa bãi. 
Nguồn: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đổng Nai

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840