Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Cắt bỏ thận dư bằng phương pháp mổ nội soi cho người bệnh có 3 quả thận | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Cắt bỏ thận dư bằng phương pháp mổ nội soi cho người bệnh có 3 quả thận

27-05-2019

     Ngày 23/05/2019, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai đã lần đầu tiên thực hiện thành công ca mổ nội soi cắt bỏ thận dư cho một phụ nữ 37 tuổi. 
     Ngày 20/05, chị N.T.N.T (37 tuổi, ngụ tại huyện Trảng Bom) nhập viện trong tình trạng đau hông trái, đau âm ỉ dài ngày.
     Chị T. cho biết chị thường xuyên bị đau vùng hông từ năm 2009, từ đó đến nay chị có đi thăm khám nhiều nơi thì được chẩn đoán nang thận. 
    Qua quá trình thăm khám kết hợp với kết quả chụp CT và siêu âm, các bác sĩ kết luận chị T. 1 quả thận trái và 1 thận đôi bên phải dư cùng niệu quản. Thận phụ này đổ thấp xuống cổ bàng quang, do các cơ ở đó khỏe nên đã thắt miệng lại, làm ứ nước trong thận phụ đó. Thận phụ được nuôi dưỡng từ máu của thận chính nên cả 2 thận không thể hoạt động bình thường được, gây giảm chức năng thận dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu từ quả thận phụ.

Kết quả CT cho thấy bệnh nhân có 1 thận đôi dư bên phải

     Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định tiến hành mổ nội soi cắt bỏ thận dư cho bệnh nhân, ca mổ được các bác sĩ khoa Ngoại và bác sĩ Gây mê hồi sức thực hiện trong 2 tiếng và bệnh nhân dự kiến xuất viện 2 ngày sau đó.
Theo BSCKI. Bùi Khắc Thái – Khoa Ngoại Tổng quát, cái khó của ca bệnh này là việc cắt thận phụ không được gây chảy máu ở thận chính và không bị cắt nhầm cả quả thận chính. Trường hợp này nếu bệnh nhân không mổ cắt bỏ thận phụ thì sẽ bị viêm thận phụ cấp tính, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, máu, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

BSCKI Bùi Khắc Thái đang xem lại vết mổ nội soi của bệnh nhân

      BS Thái cũng cho biết thêm nếu tiến hành mổ hở sẽ để lại 2 vết sẹo dài: 1 vết mổ khoảng 15cm ở bụng và 1 vết mổ khoảng 8cm ở vùng chậu để cắt sát dây niệu quản dư, tránh tạo thành nang niệu quản gây nhiễm trùng về sau. Ngoài ra nếu mổ hở các bác sĩ còn phải thực hiện các kỹ thuật bóc tách phức tạp; trong khi đó bằng phương pháp mổ nội soi, việc tiếp cận quả thận dư sẽ dễ dàng hơn, mất máu ít hơn, không ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan kế cạnh và chỉ để lại 1 vài vết sẹo rất nhỏ.
      Đây là ca bệnh bẩm sinh và khá hiếm gặp, và cũng là ca đầu tiên mổ nội soi cắt thận dư tại Đồng Nai.

Xin chân thành cảm ơn các báo đã hỗ trợ đưa tin:

1.    Báo Đồng Nai: http://bit.ly/2WvIEQK
2.    Báo Lao động Đồng Nai: http://bit.ly/2MbnK5u
3.    Báo Tuổi trẻ: http://bit.ly/2VRmeFi
4.    Báo Người đưa tin: http://bit.ly/2VXuqnK
5.    Báo Lao động: http://bit.ly/2wtjfsh
6.    Báo Sài Gòn Giải phóng: http://bit.ly/2HYkFjY
Và nhiều đầu báo khác