Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Cấp cứu thành công người bệnh bị đâm thấu ngực trái thủng phổi | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Ngoại Tổng Quát

Cấp cứu thành công người bệnh bị đâm thấu ngực trái thủng phổi

10-02-2022

    Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa cứu sống thành công 1 trường hợp nguy kịch do vết thương thấu ngực trái thủng phổi.
    Trưa ngày 08/02/2022, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai tiếp nhận người bệnh N.M.Đ -1982 quê quán Hải Phòng, nhập viện trong tình trạng sốc, da nhợt nhạt, lơ mơ, choáng do mất nhiều máu. Huyết áp rất thấp, chỉ khoảng 50-60 mmHg. Người bệnh bị đâm thấu ngực trái, nghi thủng phổi hoặc đứt mạch máu lớn trong lồng ngực. Tình trạng người bệnh rất nguy kịch đến tính mạng.
    Tiếp nhận người bệnh, ngay lập tức ê kíp tiến hành hồi sức và thực hiện 1 số xét nghiệm cơ bản nhất. Qua siêu âm tại giường cho thấy lượng dịch trong khoang phổi trái rất nhiều, đánh giá trên kết quả siêu âm thì người bệnh cần phải can thiệp khẩn cấp. Anh Đ. nhanh chóng được chuyển lên phòng mổ.
    Tại đây, các BS tiến hành mở rộng vết thương, trong khoang ngực phát hiện ở thùy trên phổi trái có 1 vết thương khoảng 3 cm, máu phun ra rất nhiều, trong khoang ngực có khoảng 4 lít máu. Kíp mổ đã hút sạch máu, khâu lại phổi cho anh Đ. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật người bệnh đã phải truyền hết 12 đơn vị máu và 8 đơn vị yếu tố 8 - là yếu tố cần thiết cho quá trình đông máu của người bệnh.

BS Minh Trị đến thăm khám cho người bệnh sau ca phẫu thuật

    Theo ThS.Bs Quản Minh Trị, chuyên khoa ngoại Lồng ngực mạch máu - Trưởng khoa khám bệnh, người trực tiếp phẫu thuật cho biết vết thương thấu ngực, thủng phổi là thương tổn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mạch máu, phổi, với những lưỡi dao đâm vào mạch máu lớn ở tim, phổi như vậy thì nguy cơ tử vong cao, đe doạ tính mạng của người bệnh và cần phải cấp cứu khẩn cấp.
    Khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ xác định ca này rất nặng, số lượng máu mất đi so với cân nặng của người bệnh này chiếm khoảng 80-90% lượng máu của cơ thể. Do đó, đòi hỏi phải có ê kíp phẫu thuật - GMHS có trình độ chuyên môn cao, đồng thời cần phải có sự phối hợp chặt chẽ. May mắn là người bệnh bị đâm theo hướng xuống nên chỉ bị tổn thương phổi và sau khi phẫu thuật người bệnh chỉ cần tập Vật lý trị liệu thì sẽ không bị ảnh hưởng đến chức năng hô hấp.
    Sau gần 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân Đ. được cứu sống. Hiện bệnh nhân Đ. đã dần hồi phục sức khỏe, dự kiến ít ngày tới sẽ được xuất viện.
    Thông tin bác sĩ khai thác từ người bệnh trong lúc ăn nhậu, ông Đ. xảy ra mâu thuẫn với một người đàn ông khác và bị người này dùng dao đâm vào ngực trái gây thủng phổi. Hiện nghi phạm đâm ông Đ. đã bị công an tạm giữ.

Xin cảm ơn các đơn vị báo đài đã hỗ trợ đưa tin:

Và nhiều đơn vị báo đài khác:

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840