Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

CẤP CỨU HỒI SỨC THÀNH CÔNG TRẺ SINH NON RỚT TRONG BỒN CẦU | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Quay lại

CẤP CỨU HỒI SỨC THÀNH CÔNG TRẺ SINH NON RỚT TRONG BỒN CẦU

31-08-2022

    Vợ chồng điều dưỡng Lê Thị Nhung và kỹ thuật viên Lê Xuân Sơn, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa kịp thời cấp cứu, hồi sức thành công cho 1 bé gái sơ sinh sinh non (35 tuần, nặng 2,6kg) bị rớt trong bồn cầu nhà người dân.
    Điều dưỡng Lê Thị Nhung cho biết, chiều 25.8, vợ chồng chị đến nhà chị gái của sản phụ M.T. tại KP.2, P.Tân Mai, TP.Biên Hòa chơi thì nghe người nhà chị này thông báo chị T. (sống gần nhà chị gái) đã sinh rớt con trong nhà vệ sinh. Ngay lập tức, vợ chồng chị Nhung chạy đến nhà chị T. để hỗ trợ.
    Lúc này em bé đã được đưa lên nằm trên bụng mẹ, tím tái khắp người, khăn ủ bị ướt, chưa khóc. Trong khi chị Nhung lau khô, ủ ấm cho em bé thì anh Sơn gọi điện cho bác sĩ sản khoa trong bệnh viện nhờ hướng dẫn cấp cứu cho em bé.

Vợ chồng chị T. đang chăm sóc em bé tại bệnh viện

      Mặc dù đang ở nhà người dân, không có máy móc, trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng để cấp cứu, hồi sức trẻ nhưng vợ chồng anh Sơn đã khẩn trương tìm cách để cắt rốn cho em bé, cho em bé nằm nghiêng để đờm nhớt trong miệng em bé chảy ra ngoài, kích thích cho em bé khóc, hồi sức cho em bé. Khoảng 30 giây sau, bé gái có phản xạ lực cơ, khóc và cơ thể hồng dần. Sau đó, 2 mẹ con sản phụ được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

    Đến nay, sản phụ T. đã ổn định sức khỏe và đã được xuất viện, riêng em bé do sinh thiếu tháng nên đang được tiếp tục chăm sóc tại khoa Nhi sơ sinh và theo dõi phòng ngừa nhiễm trùng hô hấp.

Vợ chồng điều dưỡng Lê Thị Nhung khi kể lại sự việc

     Theo BS. CKI. Nguyễn Thị Kim Nga – Trưởng khoa Sản Phụ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết: Hiện nay tình trạng sinh rớt còn diễn ra khá nhiều; do đó thai phụ, đặc biệt là những thai phụ có tiền căn sinh dễ cần phải đặc biệt lưu ý khi có những triệu chứng như: đau bụng từng cơn hoặc thậm chí không thấy đau bụng mà chỉ thấy vùng tử cung có những cơn gò đều đặn (2-3 cơn/10 phút). Nếu có dấu hiệu ra huyết hồng hoặc ra nước lỏng như nước tiểu vào những tuần lẽ cuối thai kỳ, sản phụ cần đến ngay Bệnh viện để thăm khám xem có những dấu hiệu chuyển dạ từ đó được nhập viện và xử trí kịp thời
    Trường hợp vào chuyển dạ mà không biết dẫn đến sinh rớt, sinh tại nhà hay sinh trên đường đến bệnh viện thì rất nguy hiểm vì trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng cao do môi trường không được vô khuẩn, bị ngạt hoặc bị lạnh sau sinh. Ngoài ra người mẹ cũng có thể gặp nguy hiểm do chảy máu sau sinh, chảy máu nhiều có thể dẫn đến băng huyết bên cạnh đó có thể nhiễm trùng hậu sản do sinh trong môi trường không vô trùng. Ngoài ra còn rất nhiều rủi ro khác có thể xảy ra cho mẹ và bé khi sinh. Nếu không được xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840