Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Cảnh báo tình trạng mua máy thở và tích trữ bình oxy tại nhà | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Hồi sức Cấp cứu

Cảnh báo tình trạng mua máy thở và tích trữ bình oxy tại nhà

30-07-2021

    Sự nguy hiểm của biến thể Delta cùng với số lượng ca mắc không ngừng gia tăng đã tạo nên áp lực rất lớn cho các cơ sở y tế, cùng với sự lo lắng từ người dân. Trước thực trạng này nhiều người dân đã đi mua tích trữ máy thở, bình khí oxy.
    Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp người dân tự tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy y tế để “phòng” cho những tình huống xấu xảy ra. Mặc dù vấn đề này đã được các chuyên gia nhiều lần lên tiếng cảnh báo.
    Theo BSCKI. Trần Đức Anh - Trưởng khoa Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cảnh báo:  

   "Người dân không nên mua, tích trữ máy thở và tích trữ bình oxy. Việc trữ khí oxy là vấn đề người dân vô cùng quan tâm, tuy nhiên khi người bệnh có chỉ định thở oxy, ngoài việc thở oxy còn phải đi kèm các điều trị không thể thiếu khác như thuốc, dịch truyền...và đặc biệt phải được theo dõi  để phát hiện diễn tiến nặng và các biến chứng có thể xảy ra. Do đó việc điều trị đối với những người bệnh cần thở oxy phải được thực hiện tại các cơ sở y tế. Ngoài ra việc tích trữ oxy tại nhà còn gây nguy hiểm do nguy cơ cháy nổ cao, gây nên tình trạng khan hiếm và thiếu oxy tại những nơi thật sự cần  

Người bệnh sử dụng máy thở phải được theo dõi sát sao tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

    Bên cạnh việc tích trữ khí oxy, người dân cũng quan tâm và mua máy thở để tự sử dụng tại nhà. Tuy nhiên, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén) và cần có nhân viên y tế được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Người bệnh cần sử dụng máy thở là những người bệnh nặng, bắt buộc phải được điều trị tại các cơ sở y tế đảm bảo đầy đủ trang thiết bị và nguồn nhân lực. 
   Như vậy việc tích trữ máy thở vừa gây lãng phí do người dân không thể tự sử dụng được, vừa gây ra sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế không thể mua được máy cho người bệnh trong những trường hợp cần thiết" 

   Bộ Y tế cũng đã khẳng định không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế. Bộ Y tế tiếp tục tăng cường hệ thống ECMO, máy lọc máu liên tục; hệ thống thở oxy dòng cao; máy theo dõi bệnh nhân, máy tạo oxy, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, máy phun khử khuẩn, khẩu trang N95… cho các địa phương.

Tư vấn chuyên môn: BSCKI. Trần Đức Anh - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840