Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

CẢNH BÁO BỆNH TAY CHÂN MIỆNG CÓ NGUY CƠ GIA TĂNG | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nhi

CẢNH BÁO BỆNH TAY CHÂN MIỆNG CÓ NGUY CƠ GIA TĂNG

12-04-2022

    Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai), số ca mắc tay chân miệng hiện đang có dấu hiệu gia tăng. Cụ thể, trong tháng 3-2022, toàn tỉnh ghi nhận 153 ca mắc, tăng 4,7 lần so với tháng 2; phát hiện 3 ổ dịch, tăng 100% so với tháng trước. 
    Nguyên nhân số ca bệnh tay chân miệng gia tăng là do trẻ hiện đã quay trở lại trường học sau thời gian giãn cách xã hội.
    Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người do vi rút đường ruột gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, nhất là dưới 3 tuổi, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, nguồn lây chính từ nước bọt, bóng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. 
    Bệnh có khả năng gây thành dịch lớn do dễ lây lan liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh tay thường xuyên cho trẻ. Tại Việt Nam, bệnh lưu hành quanh năm và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố, thường ghi nhận số mắc cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-11.

   Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là tổn thương da niêm dưới dạng bóng nước, thường thấy ở các vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp có thể dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. 
    Biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ em qua 4 giai đoạn như sau:
- Giai đoạn ủ bệnh: khoảng 3-7 ngày.
- Giai đoạn khởi phát: Từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy...
- Giai đoạn toàn phát: Kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình:
•    Loét miệng: vết loét đỏ hay bóng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú. 
•    Phát ban dạng bóng nước: vị trí ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối; thường không đau, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm, khi bóng nước khô có thể để lại vết thâm da.
•    Thường sốt nhẹ, nếu trẻ sốt cao khó hạ dễ có nguy cơ liên quan biến chứng. 
•    Biến chứng viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh dễ có nguy cơ tử vong, các biểu hiện như là trẻ ngủ giật mình nhiều, chới với, rung giật cơ, yếu chi, đi đứng loạng choạng, mạch nhanh, thở nhanh, thở mệt, co giật, hôn mê…  
-    Giai đoạn lui bệnh: trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng
    Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế cũng đã có các khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện một số các biện pháp sau:
1.    Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2.    Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
3.    Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4.    Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5.    Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
6.    Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Tư vấn chuyên môn: BSCKII. Nguyễn Phước Trương Nhật Phương – Trưởng khoa Nhi

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840