Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Cẩn trọng tai nạn từ thú nuôi trong những ngày giáp Tết | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Cẩn trọng tai nạn từ thú nuôi trong những ngày giáp Tết

01-02-2019

   Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tại Bệnh viện Quốc Tế Đồng Nai đã tiếp nhận nhiều ca tai nạn hi hữu vì thú nuôi, có nguy cơ tổn thương nghiêm trọng gây hậu quả về sau nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời. Trong đó có trường hợp bệnh nhân nam phải nhập viện điều trị phẫu thuật vì gãy xương, lý do là tông trúng thú nuôi chạy rong.

    Bệnh nhân N.D.M, 42 tuổi, ngụ tại phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhập viện ngày 25/01/2019 trong tình trạng sưng đau vùng gối cẳng chân phải, tê chân và không thể đi lại được sau khi bị té vì tông trúng thú nuôi chạy rong. Sau khi được các bác sĩ thăm khám và chụp XQ, chẩn đoán bệnh nhân bị gãy kín mâm chày phải Shartker VI và chỉ định điều trị phẫu thuật với phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vis khóa, vis xốp dưới sự hỗ trợ của C-Arm. 
    Theo chia sẻ của BS CKI Đinh Văn Hòa – Trưởng Khoa và BS CKI Vũ Xuân Hoàng Trí – Khoa Chấn Chương Chỉnh Hình Và Phục Hồi Chức Năng Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai (hai bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân M.) thì đây là một trường hợp gãy xương phức tạp, gãy nhiều mảnh, biến chứng nguy hiểm nhất là có thể gây tổn thương mạch máu vùng khoeo chân, nguy cơ thiếu máu nuôi vùng cẳng chân. Trong trường hợp nếu tổn thương mạch máu khoeo chân không được phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến có thể phải cắt chân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
    Tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật đã được cải thiện, sức khỏe ổn định, đầu gối bớt sưng đau, vết mổ khô, mạch mu chân rõ, hiện tại bệnh nhân đang được tập các bài tập Vật lý trị liệu tại Khoa và sẽ xuất viện trong ngày tới. Bệnh nhân M. được phẫu thuật kết hợp xương vững chắc nên có thể tập Vật lý trị liệu sớm, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm tỉ lệ cứng khớp gối sau phẫu thuật.
 

Hình ảnh: X-Quang Trước và Sau phẫu thuật kết hợp xương của bệnh nhân M.

  Tết Nguyên đán là dịp Tết quan trọng nhất của người Việt, vì vậy mà trên khắp mọi nẻo đường, ai cũng muốn tìm về với gia đình, nơi đó có những người thân yêu nhất, bình yên và hạnh phúc nhất. Vì vậy, mọi người nên chú ý bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trong vấn đề đi chuyển, đặc biệt nhất là chú ý đề phòng và trông nom các con vật nuôi cẩn thận, không nên thả rong gây nguy hiểm cho người khác. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, chủ nuôi không nên cho thú nuôi tiếp xúc với trẻ em, người già, người khuyết tật khi chưa được rọ mõm và xích cẩn thận, tránh trường hợp vật phản chủ, cắn người.