Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

CÁC TỔN THƯƠNG DA HẬU COVID-19 | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Nội Tổng Quát

CÁC TỔN THƯƠNG DA HẬU COVID-19

29-04-2022

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đa số người bệnh hồi phục hoàn toàn sau khi mắc COVID-19, nhưng có khoảng từ 10 đến 20% bị ảnh hưởng lâu dài, biểu hiện ở mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng được gọi là tình trạng hậu COVID-19.
    Trong giai đoạn hậu Covid-19, nhiều trường hợp bị khởi phát bệnh về da do hệ miễn dịch suy yếu, làm tiền đề cho các vi sinh vật dạng ký sinh trùng tạm trú trên da bùng phát hoặc khởi phát một số bệnh da tiềm ẩn trước đó. Tình trạng viêm da đột ngột mà không điều trị đúng cách khiến bệnh kéo dài và trở nặng thành bệnh mạn tính, gây mất thẩm mỹ, rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng thể trạng và tâm lý người bệnh

Người bệnh thăm khám các bệnh lý về da hậu Covid-19

    MỘT SỐ BIỂU HIỆN CỦA TỔN THƯƠNG DA HẬU COVID-19
    MÀY ĐAY: 
- Mày đay hậu COVID-19 chính là kết quả của các phản ứng viêm toàn thân cấp tính khi nhiễm SARS-CoV-2 gây giải phóng các cytokine tiền viêm và hoạt hóa tế bào mast.

- Tổn thương mày đay có thể xuất hiện như là một tiền triệu của nhiễm COVID-19, cũng có thể xuất hiện trong hoặc sau khi nhiễm COVID-19. Tổn thương thường kèm theo ngứa và có thể cải thiện khi dùng thuốc kháng histamin.
- Mày đay có thương tổn da là những sẩn phù được bao quanh bởi quầng đỏ, rất ngứa. Các sẩn mày đay có thể tồn tại từ 30 phút tới 36 giờ, có kích thước từ 1mm tới vài cm, khi ấn mất màu. Đặc trưng của mày đay là các mạch máu bị giãn và tăng tính thấm. Mày đay có thể có hoặc không kèm theo phù mạch với biểu hiện chính là sưng phù, da phía trên đỏ hoặc bình thường, ngứa kèm đau và rát bỏng.
    NỔI MỤN NƯỚC HOẶC MỤN NƯỚC DẠNG THỦY ĐẬU
- Tổn thương mụn nước nhỏ dạng thuỷ đậu kèm ngứa, thường phân bố ở phân mình, hay gặp ở người trung tuổi. Sự xuất hiện các tổn thương mụn nước, mụn mủ, sẩn thường từ ngày 4-30 sau khi khởi phát, và thường tự hết sau 10 ngày.


    NỔI MỤN TRỨNG CÁ HOẶC PHÁT BAN DẠNG MỤN TRỨNG CÁ
- Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi mụn trứng cá sau nhiễm COVID-19, như bị rối loạn miễn dịch, stress… Ngoài ra trong quá trình điều trị COVID-19, có thể người bệnh uống thuốc corticoid, thuốc chống đông máu… cũng gây nổi mụn và phát ban mụn trứng cá.
- Những trường hợp như vậy sẽ được điều trị như một trường hợp mụn trứng cá thông thường, tình trạng mụn trứng cá sẽ giảm dần sau khoảng 1 tháng nếu điều trị đúng cách.

    CÁC TRIỆU CHỨNG KHÁC: Một số tổn thương ít gặp hơn trên người bệnh nhiễm COVID-19 là sẩn bong vảy, hồng ban đa dạng, tổn thương dạng sốt xuất như chấm xuất huyết, hoại tử, tổn thương niêm mạc, rụng tóc…
    Cảnh báo: Phát ban trên da còn có thể là biến chứng nghiêm trọng của Covid-19 ở trẻ em, gọi là hội chứng đáp ứng viêm đa cơ quan ở trẻ em (MIS-C), gây hiện tượng viêm đa cơ quan. Các nhà khoa học vẫn chưa rõ cơ chế gây nên MIS-C. Các triệu chứng da của MIS-C bao gồm: ban; đỏ da ở tay, chân hoặc cả hai; môi khô, đỏ và nứt nẻ. Các triệu chứng tiềm tàng khác: mắt đỏ, sốt, rất mệt mỏi, đau bụng; triệu chứng tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy; đau cổ... Nếu trẻ có các triệu chứng của MIS-C, người nhà hãy liên lạc y tế ngay.
    HƯỚNG XỬ TRÍ TẠI NHÀ
- Dừng tất cả các loại thuốc hoặc thực phẩm nghi ngờ gây dị ứng.
- Hạn chế gãi, chà xát mạnh trên da.
- Có thể áp lạnh hoặc tắm lạnh, tránh tắm nóng.
- Tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
- Tẩy giun sán, chống táo bón.
- Mặc quần áo cotton nhẹ nhàng, vừa vặn.
- Tránh các hoạt động nặng nhọc hoặc các nguyên nhân gây ra mồ hôi.
- Cố gắng nghỉ ngơi và giảm các stress
    LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ
- Không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được sự hướng dẫn của bác sĩ.
- Khi xuất hiện mày đay, hồng ban, trứng cá… hậu Covid-19 thì cần tới thăm khám và được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.
- Tái khám đúng hẹn và tuân thủ phác đồ điều trị để có kết quả điều trị hiệu quả trong thời gian sớm nhất.
Tư vấn chuyên môn: BSCKI. Nguyễn Thị Hiền - Bác sĩ Nội da liễu

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com hoặc phongchamsockhachhang@bvquoctedongnai.com
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)
Hotline cấp cứu: 0251 3 840 840