Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Các loại thực phẩm nên tránh khi sử dụng chung với một số loại thuốc | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai
Khoa Dược

Các loại thực phẩm nên tránh khi sử dụng chung với một số loại thuốc

07-07-2021

        Như chúng ta đã biết, một số loại thuốc khi dùng chung với nhau sẽ không phát huy được hết tác dụng hoặc thậm chí là gây phản tác dụng. Bên cạnh đó, có một số thực phẩm hay thức uống khi dùng chung với thuốc cũng có thể gây tăng tác dụng phụ hoặc làm giảm tác dụng điều trị của thuốc. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số thực phẩm và thức uống hay gặp và tương tác của chúng với từng loại thuốc.

  • Các thức ăn giàu vitamin K (bắp cải xanh, rau màu xanh đậm, trái bơ, rau ngò, rau diếp…): Cần hạn chế ăn các loại thực phẩm này khi đang dùng các loại thuốc chống chống đông máu. Các thực phẩm này làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông trong lòng mạch.
  • Rượu: Không nên dùng rượu với tất cả các thuốc có tác dụng trên thần kinh như: các thuốc an thần (thuốc giảm lo âu), thuốc giảm đau, giảm ho có chứa codeine hoặc tramadol, thuốc thần kinh, thuốc chống trầm cảm, và các thuốc chống dị ứng kinh điển. Khi dùng đồng thời với các thuốc này, rượu có thể gây buồn ngủ và làm giảm các phản xạ, gây nguy hiểm đặc biệt khi điều khiển các phương tiện giao thông hoặc máy móc. Ngoài ra, khi dùng rượu chung với thuốc kháng viêm non-steroid hoặc aspirine có thể gây bỏng rát dạ dày hoặc tăng tiết acid dạ dày.
  • Các trái cây họ cam quýt (chanh, bưởi, cam): Tránh dùng chung các trái cây họ cam quýt với các thuốc kháng viêm non-steroid hoặc aspirine, sẽ gây bỏng rát dạ dày hoặc tăng lượng acid dạ dày. Nên uống thuốc kháng viêm non-steroid trong bữa ăn để trộn lẫn với thức ăn làm giảm tác dụng phụ trên dạ dày.
  • Cà phê: Cần tránh dùng cafeine khi đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolone hoặc thuốc theophylline (thuốc trị hen có cùng tác dụng giống cafeine). Các kháng sinh này ngăn cản thải trừ cafeine vì thế có thể gây quá liều cafeine, dẫn đến tình trạng kích thích, hồi hộp, run rẩy, toát mồ hôi thậm chí gây ảo giác. Đối với theophylline, cafeine sẽ làm tăng tác dụng phụ của theophylline. Vì thế cần tránh dùng mọi thức ăn, đồ uống như: cà phê, trà, hoặc nước giải khát có chứa cafeine trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh hoặc đang điều trị hen bằng thuốc theophylline..
  • Cam thảo: Rễ cam thảo gây tăng huyết áp. Nên giảm hoặc tốt hơn là nên tránh dùng cam thảo (kẹo hoặc thức uống có cam thảo) khi bị cao huyết áp.
  • Sữa: Các sản phẩm từ sữa như yaourt, phô mai, bơ, sữa, kem... đều chứa calcium. Mặc dù đây là một vi lượng quan trọng cho sự sống, sự phát triển xương, có lợi cho sức khỏe… nhưng các sản phẩm của sữa lại làm bất hoạt, làm giảm hấp thu, mất tác dụng của một số kháng sinh. Người bệnh chỉ nên dùng các sản phẩm có chứa calcium trước trước 1 giờ hoặc sau 2 giờ uống kháng sinh

        Khi sử dụng thuốc, có một số loại thực phẩm nhất định bạn nên hạn chế nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất của thuốc đồng thời tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh. Thuốc cần được uống theo chỉ định, bạn nên thực hiện đúng theo kế hoạch điều trị và làm theo hướng dẫn của Bác sĩ. Không nên sử dụng thuốc một cách thất thường hoặc tự ý ngưng thuốc - tất cả đều có thể làm giảm đi hiệu quả của thuốc.

        Nếu có triệu chứng bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa.

Mọi ý kiến, thắc mắc, quý khách hàng vui lòng gửi về địa chỉ email: hoanmydongnai@gmail.com 
Hotline cấp cứu 24/24: 0251 3 840 840
Tổng đài Chăm sóc Khách hàng: 0251 3 955 955 (Giờ hành chính)