Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Quốc Tế Đồng Nai

Địa chỉ: Tầng 9 số 1048A, đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Điện thoại: 0251 3 955 955 Email: dvkh@bvquoctedongnai.com

Bóc tách thành công sỏi thận kích thước lớn cho bệnh nhân có thận độc nhất | Bệnh viện Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Bóc tách thành công sỏi thận kích thước lớn cho bệnh nhân có thận độc nhất

28-02-2019

     Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật thành công bóc tách hơn 10 viên sỏi thận trong đó có nhiều viên sỏi thận có kích thước lớn cho bệnh nhân chỉ có 1 quả thận.
     Đến ngày 27/2, ông V.V.C (sinh năm 1967, ngụ tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị sỏi thận dạng san hô gây bít tắc ống thận đã ổn định sức khỏe và sẽ được xuất viện trong 2 ngày tới. Đặc biệt, bệnh nhân bẩm sinh chỉ có duy nhất một quả thận.
     Trước đó, ngày 21/2, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức hông, lưng, khó tiểu. Qua thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm, chụp CT, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có sỏi lớn ở thận gây bít tắc ống thận khiến thận bị ứ nước và được chỉ định phẫu thuật lấy toàn bộ sỏi ra ngoài.

Kết quả chụp CT của bệnh nhân

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã bóc tách gần 10 viên sỏi, trong đó có những viên kích thước lớn, viên lớn nhất kích thước 3x5 cm, các nhánh sỏi bám chặt vào ống thận. Sau 2 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Các viên sỏi lớn sau khi được bóc tách thành công

       Bác sỹ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết điểm đặc biệt ở ca bệnh này là bệnh nhân chỉ có một quả thận (do bẩm sinh), trong thận lại có nhiều viên sỏi kích thước lớn dạng san hô, nhiều góc cạnh, mỗi nhánh sỏi bám chặt vào các đài, ống thận gây khó khăn trong việc bóc tách. Nếu như người bình thường, khi hỏng một quả thận vẫn còn một quả. Tuy nhiên, trường hợp này nếu các bác sĩ bóc tách không khéo sẽ gây tổn thương, chảy máu dẫn đến hư thận và phải cắt bỏ. Do đó, bằng mọi giá, các bác sỹ phải thao tác thật cẩn thận, tỉ mỉ, đảm bảo gây tổn thương ít nhất có thể, bảo tồn được quả thận cho bệnh nhân.

Bác sĩ thăm khám và kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân

      Các bác sỹ khuyến cáo người dân nên chú ý uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể (2-2,5 lít nước mỗi ngày), hạn chế ăn thức ăn chứa tinh dầu như đậu phộng, nội tạng động vật vì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hình thành sỏi thận.
Xin chân thành cảm ơn các báo đã hỗ trợ đưa tin:

1.    Báo Người đưa tin: https://goo.gl/FX5YgP
2.    Báo Vietnamplus: https://goo.gl/fzji5A
3.    Báo Netnew: https://goo.gl/ZQuszK
4.    Báo Quân đội nhân dân: https://goo.gl/9FbYfH
5.    Báo Tin tức: https://goo.gl/snp4ZL